HOTLINE: 0933002266

Cọc tre và cọc là giải pháp công nghệ truyền thống để xử lý nền móng cho các công trình tải nhỏ trên nền đất yếu. Đây là phương pháp gia cố đất yếu hoặc dùng trong dân gian thường được dùng dưới nền móng tải trọng không lớn. Cọc tràm và tre dài 3 - 6m được xây dựng để tăng cường khả năng chịu tải và giảm độ lún.

Khảo sát địa chất là quá trình rất quan trọng, có bản báo cáo tốt thì giấy phép xây dựng công trình trên địa điểm đó có được thông qua hay không. Khi khảo sát cần phải đào hoặc khoan các hố xuống nền đất. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế và tầm quan trọng của công việc, việc phân bổ số lỗ cần thiết cần phải chính xác. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn và quy định mời bạn tham khảo.

Những thành phố ở Việt Nam như Hải Phòng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở đồng bằng sông Mekong và sông Hồng. Đây là tập trung sét yếu và vùng đất phù sa khá dày. Với mục tiêu phát triển những khu đô thị, cần chọn lựa những công nghệ và giải pháp phù hợp để xử lý những điều kiện của Việt Nam.

Bạn đang gặp 1 trong các vấn đề như xây dựng 1 tầng hầm nhưng nước ngầm chảy vào máy bơm hay đã chặn nhưng nước vẫn thấm vào. Tòa nhà bạn đang xây dựng nằm gần hồ và nước tràn liên tục. Không thể thoát nước ngầm khi đào nền móng của ngôi nhà và do đó không thể đổ bê tông.

Tham khảo các phương pháp thử nghiệm thực địa theo Phụ lục E của TCVN 9363-2012 - Điều tra địa kỹ thuật cho các công trình cao tầng. Kiểm tra thực địa trong điều kiện thực tế sẽ cung cấp dữ liệu chính xác nhất. Các thí nghiệm ở thực tế, hiện trường được tiến hành đồng thời với quá trình khoan khảo sát địa chất như kiểm tra SPT, CPT hoặc cắt lỗ khoan.

Tiếp tục sự sụp đổ của các tòa nhà cao tầng ở các tỉnh, thành phố,… đã tạo ra một tiếng chuông cảnh báo đối với lĩnh vực xây dựng ở nước ta. Đối với người dân và các đơn vị xây dựng của tòa nhà, nó đáng là vấn đề cần đặt đầu tiên để lưu ý và cải thiện.

 

Là chủ nhà, khi xây dựng một ngôi nhà có nhiều vấn đề từ thuê thiết kế, xin giấy phép xây dựng, thuê nhà thầu xây dựng. Vấn đề là xây dựng nhà cócần phải khảo sát địa chất địa hình không ? Và chi phí khảo sát địa chất là bao nhiêu?

Khảo sát địa chất là lĩnh vực giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, nó quyết định một phần chất lượng và tuổi thọ của công trình. Nhưng bên cạnh đó, còn có các vấn đề cần quan tâm khi chọn phương án xử lý nền móng cho nền đất yếu mà bạn càn quan tâm tìm hiểu không thể phớt lờ trong 1 công trình xây dựng.

Giai đoạn khảo sát địa chất công trình là quá trình rất quan trọng, nó quyết định đến phương án xử lý nền đất, bản vẽ nền móng công trình và cả chất lượng sau này của công trình đó. Để được an toàn cho những dự án và đem đến cái nhìn rõ ràng hơn cho quý vị và những bạn, chúng tôi mạn phép nêu ra những vấn đề về độ sâu khảo sát và bản vẽ địa chất.

Trong quá trình khảo sát địa chất, có nhiều vấn đề ảnh hưởng. Người kỹ sư khảo sát có tay nghề đương nhiên sẽ không bỏ qua hay xem nhẹ những yếu tố này. Để tăng sự chính xác và giảm thiểu tối đa rủi ro, những yếu tố này luôn được xem xét kỹ mỗi lần tiến hành.

Khi xây dựng ngôi nhà, bên cạnh yêu cầu thẩm mỹ kiến trúc, không gian sống đẹp bên trong, điều chú trọng hơn là kiến trúc đó phải ổn định, không có vết nứt và không lún.

 

Tuy nhiên, hiện tượng nứt và lún vẫn xảy ra đối với nhà ở hiện tại không phải là hiếm, đặc biệt là xây dựng nhà ở trên đất yếu, kênh rạch, sông, vùng trũng cũ. Thường do nền móng của các công trình này kém, đó là yếu tố ảnh hưởng cho tính vững bền của kiến trúc.

 

Do đó, việc thiết kế và xây dựng nền móng cho dự án cần được khảo sát, đánh giá cẩn thận để bảo đảm tính ổn định và độ bền của công trình, phải được các đơn vị chuyên môn nghiên cứu và thiết kế.