HOTLINE: 0933002266

Khảo sát địa chất là lĩnh vực giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, nó quyết định một phần chất lượng và tuổi thọ của công trình. Nhưng bên cạnh đó, còn có các vấn đề cần quan tâm khi chọn phương án xử lý nền móng cho nền đất yếu mà bạn càn quan tâm tìm hiểu không thể phớt lờ trong 1 công trình xây dựng.

Giai đoạn khảo sát địa chất công trình là quá trình rất quan trọng, nó quyết định đến phương án xử lý nền đất, bản vẽ nền móng công trình và cả chất lượng sau này của công trình đó. Để được an toàn cho những dự án và đem đến cái nhìn rõ ràng hơn cho quý vị và những bạn, chúng tôi mạn phép nêu ra những vấn đề về độ sâu khảo sát và bản vẽ địa chất.

Trong quá trình khảo sát địa chất, có nhiều vấn đề ảnh hưởng. Người kỹ sư khảo sát có tay nghề đương nhiên sẽ không bỏ qua hay xem nhẹ những yếu tố này. Để tăng sự chính xác và giảm thiểu tối đa rủi ro, những yếu tố này luôn được xem xét kỹ mỗi lần tiến hành.

Khi xây dựng ngôi nhà, bên cạnh yêu cầu thẩm mỹ kiến trúc, không gian sống đẹp bên trong, điều chú trọng hơn là kiến trúc đó phải ổn định, không có vết nứt và không lún.

 

Tuy nhiên, hiện tượng nứt và lún vẫn xảy ra đối với nhà ở hiện tại không phải là hiếm, đặc biệt là xây dựng nhà ở trên đất yếu, kênh rạch, sông, vùng trũng cũ. Thường do nền móng của các công trình này kém, đó là yếu tố ảnh hưởng cho tính vững bền của kiến trúc.

 

Do đó, việc thiết kế và xây dựng nền móng cho dự án cần được khảo sát, đánh giá cẩn thận để bảo đảm tính ổn định và độ bền của công trình, phải được các đơn vị chuyên môn nghiên cứu và thiết kế.

3 vấn đề thường gặp trong công trình công nghiệp và dân dụng - Xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng rất về chủng loại và cơ cấu đa dạng, nhưng khi việc xây dựng và đem vào dùng dự án thường phát sinh 1 vài vấn đề địa chất sau này. Có nhiều nguyên nhân nhưng lý do lớn nhất có thể đến từ gia đoạn khảo sát địa chất ban đầu hoặc thiết kế chưa phù hợp. Làm thế nào để khảo sát công trình? Đây là vấn đề mà chủ thầu có thể quan sát và kiểm định được hay không.

Trước khi xây dựng, trước khi xử lý nền móng, trước các bước xây dựng một công trình, bước xử lý nền móng là không thể thiếu. Thậm chí, nếu không có một bản báo cáo đầy đủ chi tiết, hoặc kết quả khảo sát không tốt thì sẽ không xin được giấy phép xây dựng, gây khó khăn trong quá trình thi công. Phần khảo sát không tốt còn ảnh hưởng đến bản thiết kế xử lý móng, bản thiết kế xây dựng,… và cả tuổi thọ sau này của công trình.

Gia cố nền móng là công việc quan trọng cần phải thực hiện thì mới được phép xây dựng trên nền đất yếu. Trong công việc này, cọc là một giải pháp để gia cố. Vậy, trong thời đại hiện nay, có những loại cọc nào có thể ứng dụng cho gia cố phần móng ?

Xử lý nền móng là quá tình quan trọng quyết định sự thành bại của một công trình, ảnh hưởng đến cả tuổi thọ, sự bền vững trong thời gian, sự uy tín của đơn vị khảo sát, đơn vị thi công xây dựng. Sau đây cùng tìm hiểu về các phương pháp xử lý bằng ép cọc bê tông nhé !

Công việc khảo sát địa chất cho 1 dự án xây dựng co nhiều hình thức nhưng thường là 2 dạng sau. Công tác đào đất trong công trình xây dựng (Earthwork). Hoạt động cho thiết kế móng (thường được gọi là khảo sát địa chất và điều tra địa kỹ thuật). Sau đây là những lưu ý trong giám sát địa chất để quý vị có thêm thông tin quan sát đơn vị làm việc.

Đệm cát được dùng khi lớp đất bão hòa với nước, như đất sét, cát bão hòa, than bùn với độ dày bề mặt không quá lớn (dưới 3m). Đó là quá trình xử lý nền đất cần phải thực hiện, áp dụng khi đất nền của quý vị thuộc các trường hợp như trên. Và để quá trình thi công diễn ra chính xác khoa học, hãy đến với Phan Trần.