HOTLINE: 0933002266

Không giống như các loại máy khoan bê tông, những thiết bị khoan địa chất luôn dùng để khoan khảo sát các địa hình, lấy mẫu vật như đất, đá, cát, sỏi và bất cứ thứ gì khoan được dưới khu vực đưa lên. Có thể nói các thiết bị này được sử dụng rất nhiều và không thể thiếu cho công tác khảo sát tiền xây dựng các dự án. Vậy, cụ thể thì có những loại máy nào? Cùng Phan Trần tìm hiểu về các dòng máy khoan địa chất hiện nay.

Phần nền móng tại các công trình xây dựng đê điều, nhà ở, đường sá, những công trình khác thường phải được xây trên nền đất đủ tiêu chuẩn. Và nền đất đủ tiêu chuẩn được thì mới được cấp phép xây dựng. Còn các nền đất yếu lại đòi hỏi phải được khắc phục hoặc phải giải quyết được rất nhiều vấn đề khác như độ lún, sức chịu tải, độ ổn định. Trong khi đó, Việt Nam lại là một đất nước có đất nền yếu đặc biệt là tại khu vực đồng bằng ven sông. Vấn đề là các thành phố lớn thường nằm tại đây. Đây là sự thật đòi hỏi phải có công nghệ xử lý đất nền tốt.

Là một đề tại đang được nghiên cứu cấp bộ do PGS.TS Bùi Phú Doanh chủ trì. Đề tài này có tên gọi “ Nghiên cứu ứng dụng cọc xi măng - tro bay - cốt liệu (CFG) để xử lý nền móng công trình xây dựng tại Việt Nam ”.

Kiểm tra địa chất của công trình xây dựng là công việc bước đầu ảnh hướng đến cả một công trình sau này. Nếu giai đoạn này đảm bảo kỹ thuật sẽ giúp cho bản thiết kế nền móng tối ưu nhất. Công việc khảo sát địa chất phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của kỹ thuật viên và đặc biệt là của người đứng đầu chịu trách nhiệm công trình. Để thực hiện tốt dịch vụ này cho khách hàng cần phải có quy trình hợp tiêu chuẩn và khoa học. Sau đây là quy trình khảo sát địa chất Phan Trần cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi mong rằng sẽ công khai và làm rõ các quá trình để quý khách thuận tiện theo dõi.

Quá trình khoan khảo sát địa chất phải tuân thủ các tiêu chuẩn 22 TCN 259-2000 và các quy định hiện hành. Trong cấu trúc địa tầng như vậy, Phan Trần dùng các loại máy khoan cố định với phương pháp xoay các giàn khoan bằng dung dịch sét. Đó là những loại máy móc có khả năng chạy tốt trong nhiều điều kiện.

Xử lý nền móng công trình là một bước quan trọng quyết định tình trạng căn nhà sau khi xây hoặc cải tạo công trình khi có sự cố về móng. Để tránh “mất bò mới lo làm chuồng”, quý độc giả, quý khách hàng hãy xem xét và coi trọng bước này trước khi thiết kế và xây dựng. Công ty TNHH Địa chất Nền móng XD Phan Trần là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thi công xử lý nền móng công trình xây dựng tại địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận.

Dễ nhận thấy rằng tốc độ đô thị hóa đang tăng trưởng rất mạnh, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu dân cư, khu vực ngoại thành thành phố. Theo tình hình đó, số yêu cầu khảo sát và báo cáo địa chất cũng tăng theo vì phải có kết quả báo cáo này tốt thì mới xin được giấy phép xây dựng. Xét về sự an toàn, nó có tính chất ảnh hưởng đến tương lai công trình. Xét về lợi ích, nó liên quan đến sự thuận lợi và lợi nhuận của chủ đầu tư. Có một sự thật được phơi bày tại cuộc thanh tra cuối năm 2017 vừa rồi, cơ quan chức năng đã phát hiện trường hợp lấy khảo sát địa chất dự án cũ đưa vào dự án mới.

Làm cách nào để biết được trong một quá trình khoan khảo sát địa chất cần khoan bao nhiêu hố? Khoảng cách như thế nào? Có tiêu chuẩn, quy định gì không? Đó là những nhu cầu thông tin rất cần thiết để quan sát xem đơn vị khảo sát của bạn có làm đúng quy trình không, thấu hiểu được những tâm tư đó, Phan Trần xin tổng hợp các nội dung về “ quy định tiêu chuẩn hố khoan địa chất ” cho quý độc giả nghiên cứu.

Khoan khảo sát địa chất công trình là vấn đề chúng ta cần chuẩn bị đầu tiên trước tất cả để xin được giấy phép xây dựng. Tất cả các công trình từ lớn đến bé nếu muốn được thi công đặc biệt là những công trình như khu du lịch, chung cư, nhà xưởng sản xuất, bệnh viện, nhà cao tầng, trường học, … chính vì vậy đây là công đoạn cần được quan tâm để đăng kí giấy phép dễ dàng hơn. Phan Trần xin hân hạnh giới thiệu dịch vụ khoan khảo sát địa chất công trình.

 

Những điều cần biết về khảo sát địa chất công trình cho chủ đầu tư

1. Khảo sát địa chất công trình là gì ?

Là công tác nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất công trình tại địa điểm xây dựng nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng…. Các dạng công tác chính trong khảo sát địa chất công trình bao gồm: khoan địa chất, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh….