HOTLINE: 0933002266

Phải khảo sát địa chất khi xây hầm

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 1539

Để cảnh báo, Bộ Xây dựng đang soạn thảo chỉ thị buộc chủ đầu tư xây cao ốc tuân thủ nghiêm quy trình khảo sát địa chất công trình - thủy văn.

Phải khảo sát địa chất khi xây hầm

Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, ông Trần Chủng, cho biết: "Nội dung chính của chỉ thị sẽ được áp dụng là ngay khi lập dự án, chủ đầu tư phải khảo sát địa chất công trình, thay vì chờ duyệt xong. Việc chỉ dỡ nhà cũ mà căn hộ kế bên đã đổ thì một cao ốc có tầng hầm xây trong lòng phố phải được giám sát chặt và xử lý nghiêm để bảo vệ tài sản và tính mạng của những người xung quanh".

 

Người dân đưa những vật dụng bị kéo xuống dưới hố sụp lên. Ảnh: An Nhơn.

 

Theo ông Chủng, song song với khảo sát này, chủ đầu tư phải trình kết quả kiểm định, đánh giá chất lượng các công trình lân cận để có hướng giải quyết những sự cố ngoài ý muốn và tranh chấp sau này. Ngoài ra, bên cạnh các giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn, khâu thiết kế, tính toán phải có sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành. Nếu không đủ điều kiện về con người, thiết bị, chuyên môn và kinh nghiệm, phải đình chỉ dự án.

 

Ông Chủng cho biết thêm, trong chỉ thị mới về vấn đề xây cao ốc chen giữa đô thị, Sở Xây dựng và chính quyền địa phương phải liên tục giám sát chặt chẽ và chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố. Những chủ đầu tư làm ẩu, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ bị phạt hành chính và bồi thường toàn bộ thiệt hại theo đúng luật dân sự mà còn bị khởi tố ra tòa án.

 

Trưởng phòng kỹ thuật Liên đoàn Địa chất Thủy văn Địa chất công trình miền Nam, ông Bùi Trần Vượng, cho rằng khảo sát địa chất công trình không chỉ là yếu tố bắt buộc phải làm, mà còn cần làm thật kỹ.

 

Ông đề xuất, đối với những tòa nhà xây lọt thỏm giữa đô thị, quy mô nhỏ, tuyệt đối không nên cấp phép xây tầng hầm vì tỷ lệ rủi ro rất lớn. "Mặc dù chi phí nghiên cứu đại chất thủy văn để ngăn sụt lún rất cao, song doanh nghiệp phải chấp nhận tốn kém tài chính ban đầu để tránh những thiệt hại về người và của sau này", ông Vượng khuyến cáo.

 

Để chứng minh chi phí cho việc khảo sát địa chất thủy văn hiện nay rất tốn kém, ông lấy công trình tòa tháp tài chính của của Betexco tại số 45 Ngô Đức Kế, quận 1 làm ví dụ. Giá khảo sát địa chất thủy văn cho khu đất 5.000 m2 là 380 triệu đồng và tổng chi phí tháo khô chống sụt lún lên đến 1,5 tỷ đồng.

 

Nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng nhận định, chỉ có chủ đầu tư hoặc nhà thầu không có chuyên môn và thiếu tầm nhìn mới xem nhẹ các bước thăm dò địa chất thủy văn và khảo sát địa chất công trình. Bởi lẽ, theo các chuyên gia này, chi phí vài tỷ cho các bước khảo sát ban đầu dù sao vẫn dễ chấp nhận hơn một hậu quả sụt lún phải bồi thường đến hàng chục tỷ đồng về sau.

 

Từ giữa tháng 10/2007 đến nay, tại TP HCM đã xảy ra 6 vụ sụt lún do thi công tầng hầm liên tục xảy ra trong khu vực nội đô, làm nhiều cư dân đô thị hoang mang, buộc phải di tản. Để chấn chỉnh tình hình bất ổn trên, trong tháng 11/2007, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã yêu cầu thành lập gấp một ban chỉ đạo xây dựng đề án khảo sát nghiên cứu địa chất thủy văn thành phố. Tham gia ban chỉ đạo còn có Giám đốc các Sở, Ngành liên quan như Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên Môi trường. Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP HCM, các trường đại học kỹ thuật và viện nghiên cứu cũng cùng tham gia đề án này.

 

Tin - Dothi.Net