HOTLINE: 0933002266

Giải cứu robot triệu USD kẹt dưới lòng đất

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 1331

Hôm nay được nhà thầu bắt đầu trục kéo lên để thay cái mới.
Tháng 8/2006, robot (đầu kích khoan ngầm trong lòng đất) dài 5 m, nặng khoảng 60 tấn, do địa chất yếu đã bị kẹt dưới lòng đất khi đang khoan từ giếng này qua giếng kia. Hiện tại ở hiện trường, đầu robot vẫn còn lộ ra khỏi lòng đất, tuy nhiên mọi hoạt động thi công đã bị ngưng trệ từ lâu.

Giải cứu robot triệu USD kẹt dưới lòng đất 

 

Một đầu robot lộ ra tại giếng của dự án Vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc Thị Nghè. Ảnh: Thanh Nhật.

 

Do robot nằm sâu dưới đất nên để giải cứu, đơn vị thi công buộc phải đào một khu vực trục vớt cạnh vùng đầu kích bị kẹt, sau đó đào sâu xuống khoảng 15 m để dùng cần cẩu kéo lên.

 

Theo một cán bộ công trường, dù kinh phí trục vớt lên tới 1 triệu USD (bằng giá trị con robot) nhưng vẫn phải giải cứu vì đây là giếng chính dẫn nước thải đến nhà máy xử lý gần đó. "Chúng tôi phải kéo đầu kích này lên để thông ống thì công việc mới được tiếp tục mặc dù robot này không còn dùng được nữa và phải thay bằng cái mới", ông nói.

 

Dự án Vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè được thi công với 4 đầu kích, thì 2 đầu hiện bị kẹt: một tại khu vực Thảo Cầm Viên, một dưới lòng sông Sài Gòn. Robot giữa sông vẫn chưa được trục vớt và nhiều khả năng bị bỏ hẳn.

 

Tin - VnExpress