HOTLINE: 0933002266

Quy định tiêu chuẩn hố khoan địa chất

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 2150

Làm cách nào để biết được trong một quá trình khoan khảo sát địa chất cần khoan bao nhiêu hố? Khoảng cách như thế nào? Có tiêu chuẩn, quy định gì không? Đó là những nhu cầu thông tin rất cần thiết để quan sát xem đơn vị khảo sát của bạn có làm đúng quy trình không, thấu hiểu được những tâm tư đó, Phan Trần xin tổng hợp các nội dung về “ quy định tiêu chuẩn hố khoan địa chất ” cho quý độc giả nghiên cứu.

Những quy định chung cho hố khoan địa chất

Độ sâu của những hố khoan khảo sát địa chất

Khoan hố cho quá trình khảo sát đất là công đoạn trong quá trình thiết kế cơ sở. Chúng ta dựa vào từng điều kiện hiện trường mà chọn chiều sâu hố cho phù hợp.

Địa chất đơn giản, quy mô công trình khá lớn, loại bình thường: Một hố khoan dùng cho toàn khu.

– Nếu gặp đá nông: khoan chạm vào đá không bị phong hoá;

– Nếu gặp đất tốt: khoan sâu tới 5m tới 10m;

Địa chất trung bình, công trình khá quan trọng, quy mô khá lớn

– Nếu gặp đá nông: khoan vào đá tươi 1m;

– Nếu gặp đất tốt: khoan sâu tới 10m;

– Nếu gặp đất yếu: phải khoan qua lớp đất yếu, 1/3 số điểm khoan vào đất sâu ít nhất 3m (NSPT > 30);

Địa chất phức tạp, công trình quy mô lớn tới rất lớn, quan trọng

– Nếu gặp đá nông: khoan vào đá tươi 1m;

– Nếu gặp đất tốt: khoan sâu 10m tới 15m;

– Nếu gặp đất yếu: phải khoan qua lớp này, 1/2 số điểm khoan vào đất sâu ít nhất 3m (NSPT > 30);

Tham khảo thêm : báo giá khảo sát địa chất

 

Quy định tiêu chuẩn hố khoan địa chất

Số lượng hố khoan trong khảo sát địa chất

Đối với các dự án quốc gia có quy mô lớn hoặc điều kiện địa chất phức tạp với các khu định cư lớn, các lỗ khoan cách nhau khoảng 20m tới 30 mét. Không ít hơn 3 lỗ cho nhà riêng. Hơn 5 hố khoan cho cụm, hoặc cụm.

Đối với công trình trung bình, khoảng cách này được tính từ 30 tới 50m. Có thể được thêm vào ở khoảng cách 25m

Khoảng cách giữa các hố khoan

Đây là một giai đoạn của quá trình thiết kế kỹ thuật cho công trình. Khoảng cách giữa những hố khoan phụ thuộc vào điều kiện địa chất, tính chất công trình, độ nhạy cảm của đất.

Với địa chất đơn giản, loại công trình bình thường: trong điều kiện địa chất như vậy, khoảng cách các hố nên từ 50 m  - 75 m. Hoặc có thể thêm khoảng cách trung bình từ 25 m tới 30 m. Đặc biệt phải đảm bảo số khoan nhiều hơn 3 cho một nền.

Với địa chất trung bình, công trình khá quan trọng, đất lún không đều: các hố nên cách nhau 30m tới 50m và có thể bổ sung hố ở giữa với khoảng cách 15m tới 25m. Đảm bảo phải có từ 3 tới 5 hố khoan cho một nhà hoặc cụm công trình.

Với phức tạp, công trình quan trọng, nhạy cảm với độ lún và lún lệch: yêu cầu về số hố khoan này là ít nhất 3 hố cho công trình đơn lẻ và từ 3 tới 5 hố cho công trình lớn hơn hoặc cụm công trình với khoảng cách 2 hố là 20-30m. Cũng có thể thêm hố với khoảng cách 10m. Khoảng cách có thể nhỏ hơn 2m nếu như vùng đất đó dễ lún, sụp để khoang vùng.

Gợi ý : những lưu ý khi khảo sát địa chất 

Vậy, nếu đang có nhu cầu thuê một đơn vị khảo sát địa chất, hãy tìm hiểu một số chi tiết về các hố khoan, các công đoạn mà quý vị có thể quan sát các đơn vị thực hiện để biết được họ đã làm đúng quy trình hay chưa. Chúng tôi mong rằng bài viết có thể giúp quý vị quán triệt.