HOTLINE: 0933002266

Lấy dự án khảo sát địa chất cũ đưa vào dự án mới

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 435

Dễ nhận thấy rằng tốc độ đô thị hóa đang tăng trưởng rất mạnh, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu dân cư, khu vực ngoại thành thành phố. Theo tình hình đó, số yêu cầu khảo sát và báo cáo địa chất cũng tăng theo vì phải có kết quả báo cáo này tốt thì mới xin được giấy phép xây dựng. Xét về sự an toàn, nó có tính chất ảnh hưởng đến tương lai công trình. Xét về lợi ích, nó liên quan đến sự thuận lợi và lợi nhuận của chủ đầu tư. Có một sự thật được phơi bày tại cuộc thanh tra cuối năm 2017 vừa rồi, cơ quan chức năng đã phát hiện trường hợp lấy khảo sát địa chất dự án cũ đưa vào dự án mới.

Cảnh báo - Lấy dự án khảo sát địa chất cũ đưa vào dự án mới

Tầm quan trọng của báo cáo khảo sát

Một công trình có đứng vững được trên mặt đất hay không phục thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố địa chất lại được ít người chú ý đến, đặc biệt là đã áp dụng kiến trúc móng giống nhau trên mọi địa hình. Việc thực hiện tốt khâu khảo sát địa chất là để xác định cấu trúc đất nơi thi công, tình trạng và nguy cơ sụt lún, đất yếu hay cứng.

Từ đó, đề xuất biện pháp thi công hữu hiệu nhất vì có thể thấy trước, dự đoán được các khó khăn nảy sinh trong thời gian xây dựng. Nếu đất quá yếu cần có công tác cải tạo, thay thế. Nếu không còn cách nào thì sẽ không xin được giấy phép xây dựng tại vị trí đó.

Gợi ý : dịch vụ thi công xử lý nền móng

 

Lấy dự án khảo sát địa chất cũ đưa vào dự án mới

 

 

Chính vì có khả năng giấy phép sẽ không được cấp, vì “trông” đất ở đó cũng không có gì khác lạ, vì thời gian gấp rút cần “xuống” móng nhanh nên chủ đầu tư chọn cách làm giả báo cáo địa chất. Cũng có trường hợp bên khảo sát lấy bản kháo sát cũ thay thế cho báo cáo đáng ra phải làm cho khu đất mới.

Tình hình thực tế vấn đề khảo sát năm 2017

Thanh tra xây dựng - Sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh tra ngẫu nhiên các công trình xây dựng cơ bản trong năm 2017 và đã phát hiện nhiều sơ hở, sai sót. Cụ thể là trong quá trình lập hồ sơ, khảo sát thiết kế, có đơn vị đã lấy bản báo cáo địa chất cũ, sửa lại mà không khảo sát. Kết quả bảng báo cáo không khớp với hiện trường khu nhà.

Tham khảo thêm : số lượng và khoảng cách hố khoan trong khảo sát địa chất

Trong một vài công trình khác, một số đơn vị chưa hoàn chỉnh các nội dung theo quy định, hồ sơ dự thầu đánh giá chưa đầy đủ. Sở xây dựng thành phố hồ chí minh cho biết đã tiến hành xử phạt 1 nhà thầu giám sát, 1 nhà thầu thiết kế vớ số tiền phạt là 85 triệu đồng.

Cần căn cứ vào điều gì để chọn dơn vị khảo sát địa chất ?

Nếu như quý vị là một nhà đầu tư, chủ công trình quan tâm đến quy trình, chất lượng kiến trúc thì việc chọn được một nhà khảo sát đáp ứng đúng các khâu khảo sát địa chất có vẻ không dễ dàng trong thực tế của cuộc khảo sát trên đây.

 

Lấy dự án khảo sát địa chất cũ đưa vào dự án mới

 

Về giấy tờ: căn cứ vào điều 73 của Luật xây dựng năm 2014, các đơn vị chuyên khảo sát địa chất cần có người đứng đầu/kỹ sư “đã làm chủ nhiệm khảo sát xây dựng chuyên ngành ít nhất 1 lần” thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng. Vậy, trước hết hãy yêu cầu kiểm tra giấy phép/chứng chỉ của đơn vị quý độc giả có ý định thuê. Các đơn vị này sẽ “được làm chủ nhiệm khảo sát xây dựng tất cả các nhóm dự án, các cấp công trình cùng lĩnh vực và cùng loại công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề”.

Về biểu hiện: tất nhiên ít nhất, các đơn vị khảo sát phải ra hiện trường để tiến hành khoan hố, đổ nước vào thử đất, lấy mẫu đất,… nhiều đơn vị thậm chí đã làm những việc này nhưng lại không nghiên cứu. Để quán triệt hơn và hạn ché tình trạng làm giả báo cáo địa chất, quý vị quan sát số hố khoan, khoảng cách hố khoan.

Tóm lại, trong tình hình xây dựng đầy “mánh khóe” hiện nay, mọi bên đều có nhu cầu làm giả báo cáo địa chất, thi công. Vậy, nếu là người đang yêu cầu một bản báo cáo đầy đủ và chính xác, hãy tỉnh táo chọn lựa được một đơn vị uy tín.

 

Nguồn : tuoitre.vn