HOTLINE: 0933002266

Giải pháp nền móng công trình cọc xi măng - tro bay - cốt liệu

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 1772

Là một đề tại đang được nghiên cứu cấp bộ do PGS.TS Bùi Phú Doanh chủ trì. Đề tài này có tên gọi “ Nghiên cứu ứng dụng cọc xi măng - tro bay - cốt liệu (CFG) để xử lý nền móng công trình xây dựng tại Việt Nam ”.

Ứng dụng cọc xi măng  - tro bay – cốt liệu cho giải pháp nền móng công trình

Theo một cách đơn giản, ta có thể hiểu rằng không giống với các loại cọc bê tông trong phương pháp xử lý đang được áp dụng có thành phần bao gồm cốt thép, xi măng, cát, đá dăm/sỏi thì cọc CFG không cần phải có cốt thép bên trong mà chỉ bổ sung thêm 20% tro bay cho phối liệu. Ngoài ra còn được phép dùng loại cát rẻ tiền nhất là cát đen và xi măng để chế tác ra cọc bê tông mác thấp ở khoảng C10 – C15.

 

giải pháp xử lý nền móng công trình cọc xi măng, tro bay, cốt liệu

 

 

Quy trình thi công sẽ được thực hiện như sau: sử dụng thiết bị để khoan xuống lòng đất sâu từ 8 đến 12 mét rồi hút cát lỏng, đất từ nền ra ngoài. Sau đó là công đoạn bơm hỗn hợp CFG vào trong lõi lỗ khoan để tạo thành cọc CFG trong nền đất yếu của phần nền móng. Về phần độ cứng của cọc, sau khi phối liệu được đưa vào lỗ khoan, nó sẽ được thủy hóa, hút nước và cọc sẽ được làm cứng cũng như gia tăng khả năng chịu tải của nền đất.

Cũng theo nội dung đề tài này, kết quả của quá trình thí nghiệm, nghiên cứu cho thấy dùng cọc CFG không những đạt chỉ tiêu an toàn được yêu cầu mà còn giúp tiết kiệm được từ 40 đến 60% chi phí so với áp dụng các loại cọc thông thường trong xử lý nền móng.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang đi vào bước hoàn thiện phần lý thuyết. Công nghệ này sẽ được ứng dụng cho nền đường giao thông ở cơ sở 2 trường đại học xây dựng hà nam. Phần nền móng thực nghiệm tại công trình này sẽ được kiểm nghiệm hiệu quả, khảo sát chất lượng, …kể cả lúc đề tài đã được nghiệm thu. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ đề xuất trường đại học xây dựng thí điểm thi công công trình thấp tầng trên nền móng đã được xử lý, gia cố bằng cọc CFG trong tương lai.

Xem tham khảo thêm :  dịch vụ xử lý nền móng Phan Trần

 

ứng dụng cột xi măng, tro bay, cốt liệu cho xử lý nền móng công trình

 

 

Theo PGS.TS Bùi Phú Doanh, ông đã từng bảo vệ luận án tiến sĩ khi còn là nghiên cứu sinh tại trung quốc. Ông cho biết, cọc CFG đã được ứng dụng tại các công trình thấp tầng ( 6 -7 tầng) và các tuyến đường giao thông ở trung quốc từ những năm 80 của thế kỷ trước có tên gọi là nền cọc cứng liên hợp.

Phương pháp này giúp tận dụng được một lượng lớn tro xỉ, tro bay lớn tồn tại tràn đầy tại các hố chứa gây ảnh hưởng đến môi trường chung. Việc nghiên cứu và ứng dụng tro xỉ này vào các cọc xử lý móng nền đã vừa giúp giải quyết một lượng rất lớn chất thải vừa giúp giảm chi phí khi đầu tư cốt thép cho cọc. Trong tương lai có lẽ tại Việt Nam cũng sẽ như trung quốc, lượng tro, xỉ không những được giải quyết mà còn được bán với giá cao.

Cũng theo ông doanh, tại Việt Nam cũng đang đẩy mạnh vấn đề xử lý thạch cao, xỉ, tro ở các nhà máy nhiệt điện để sản xuất vật liệu xây dựng, làm vật liệu xử lý nền móng. Công nghệ và ứng dụng có ý nghĩa rất lớn đối với ngành xây dựng và công nghiệp Việt Nam và cũng được đánh giá rất cao. Hơn nữa nếu phương pháp này được ứng dụng rộng rãi, sẽ giúp tiêu thụ lượng tro bay đang là vấn đề đau đầu trong việc xử lý môi trường.

Tham khảo thêm : giải pháp nền móng công trình cọc xi măng tro bay cốt liệu

Nguồn : báo xây dựng