HOTLINE: 0933002266

Tổng hợp biện pháp xử lý đất nền yếu hiện nay

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 2268

Phần nền móng tại các công trình xây dựng đê điều, nhà ở, đường sá, những công trình khác thường phải được xây trên nền đất đủ tiêu chuẩn. Và nền đất đủ tiêu chuẩn được thì mới được cấp phép xây dựng. Còn các nền đất yếu lại đòi hỏi phải được khắc phục hoặc phải giải quyết được rất nhiều vấn đề khác như độ lún, sức chịu tải, độ ổn định. Trong khi đó, Việt Nam lại là một đất nước có đất nền yếu đặc biệt là tại khu vực đồng bằng ven sông. Vấn đề là các thành phố lớn thường nằm tại đây. Đây là sự thật đòi hỏi phải có công nghệ xử lý đất nền tốt.

Nền đất yếu và các phương pháp xử lý hiệu quả

Cọc cát xi măng

Các ống thép được đóng cà rung vào đất nền ở chỗ đất yếu. Vật liệu cát và xi măng sau khi được trộn lẫn sẽ được cho vào ống rồi được đầm chặt.

Tham khảo : biện pháp xử lý đất nền yếu

 

Nền đất yếu và các phương pháp xử lý hiệu quả

 

Cọc đất vôi và đất xi măng

Đất xi măng và đất vôi được chế tạo bằng thiết bị và công nghệ của Thuỵ Điển đã cho thấy:

  • Ảnh hưởng của nhiệt độ đến cường độ đất vôi.

   Cọc đất xi măng được dùng để gia cố nền đường, nền nhà, khu công nghiệp, nền đê…

   Có thể dùng thiết bị xuyên có cánh để kiểm tra chất lưọng cọc.

   Thiết bị Thuỵ Điển có khả năng thi công cọc đất xi măng.

   Việc sử dụng xi măng rẻ hơn trong điều kiện Việt Nam so với vôi. Tỷ lệ phần trăm thường dùng là 8 –

  • 12% và tỷ lệ phẩn trăm của xi măng là 12 – 15% trọng lượng khô của đất.

   Các chỉ tiêu về cường độ, biến dạng phụ thuộc vào thời gian, loại đất nền, hàm lượng hữu cơ, thành

  • phần hạt và hàm lượng xi măng và vôi sử dụng.

   Cọc đất vôi và đất xi măng đóng vai trò thoát nước và gia cường nền. Đây là giải pháp công nghệ

  • thích hợp để gia cố sâu nền đất yếu.

Gia tải trước với thoát nước thẳng đứng

Khoảng thời gian gia tải trước phải được thực hiện nhanh và rút ngắn thời gian đến mức cần thiết có thể nhanh chóng xây dựng công trình. Cho nên tốc độ này cần được tăng bằng cách dùng cọc cát và thoát nước. Cọc cát được đóng bằng công nghệ rung ống chống để chiếm đất, sau đó cát được làm đầy ống và rung để đầm chặt. Cọc cát có đường kính 30-40cm. Có thể được thi công đến 6-9m.

Gợi ý : thi công xử lý nền móng công trình

Gia tải trước

Được coi là giải pháp công nghệ kinh tế nhất, gia tải nước có thể xử lý được nền đất yếu. Trong một số trường hợp nếu điều kiện thời gian và đất nền cho phép cách thức chất tải trước không dùng giếng thoát nước thẳng đứng vẫn thành công. Khi độ lún kết thúc hoặc đã cơ bản xảy ra lớp đất đắp để gia tải được dỡ trong thời gian chất tải độ lún và áp lực nước được quan trắc.

Phải khảo sát đất nền một cách chi tiết dù gia tải trước là công nghệ đơn giản. Bằng các phương pháp thông thường lớp đất mỏng, xen kẹp khó được xác định. Thiết bị xuyên tĩnh kết hợp khoan lấy mẫu liên tục để đo áp lực nước lỗ rỗng.

 

Tổng hợp biện pháp xử lý đất nền yếu hiện nay

 

Cọc tràm và cọc tre

Cọc tràm và cọc tre là phương án xử lý đất nền theo cách tuyền thống áp dụng cho tiền xây dựng các công trình có tải trọng không lớn. Hai loại cọc này phải có chiều dài tầm 3 – 6 m được đóng xuống đất để gia cố nền đất, giảm độ lún và tăng khả năng chịu tải. Trong khoảng 1m2 người ta thường đóng khoảng 25 cọc tràm hoặc cọc tre.

Tuy nhiên, vẫn nên để ý tính toán sức chịu tải cũng như độ lún của các cọc và cần phải dùng cọc có tiết diện nhỏ.

Bệ phản áp

Loại bệ này được sử dụng để gia tăng sự ổn định của khối đất đắp trên nền đất yếu hay nền đường. Cách này dễ thực hiện nhưng vẫn có nhược điểm về vấn đề diện tích chiếm đất để xây dựng bệ phản áp và phát sinh độ lún phụ của bệ này.

Từ các chỉ tiêu của đất như chiều sâu đất yếu, chiều dày lớp đất, sức kháng cắt của đất yếu, kích thước của bệ phản áp sẽ được tính toán sao cho hợp lý. Thiết bị này cũng được dùng để bảo vệ cho các đê đập, giúp chống cát sủi và sạt lở.

Các phương pháp khác

Ngoài những phương pháp được sử dụng phổ biến ở trên đây, tại Việt Nam còn có áp dụng một vài phương thức xử lý đất nền khác như cọc đá và cọc cát đầm chặt, cố kết đóng, gia cường nền đất yếu bằng cọc tiết diện nhỏ

Tùy vào mức độ yếu của nền đất mà đơn vị cung cấp dịch vụ sau khi khảo sát sẽ chọn phương pháp xử lý đất nền phù hợp. Tất cả phải đảm bảo thõa mãn được điều kiện sức chịu tải tốt, độ lún thấp, độ ổn định cao.

Xem thêm : quy trình khoan khảo địa chất