HOTLINE: 0933002266

Các kiến thức về đất nền yếu

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 908

Làm móng nền trên đất yếu là 1 trong các vấn đề xây dựng thông thường. Cho tới nay ở đất nước ta, vấn đề thi công kè trên nền đất yếu vẫn là điều khó khăn cho người xây dựng, đặt ra không ít sự phức tạp cần được nghiêm túc nghiên cứu, bảo đảm sự ổn định và cho phép giải quyết công trình.

 

Đất nền yếu là gì

 

Đất yếu là không đủ độ cứng để chịu được tải trọng, dễ biến dạng và không đủ độ bền. Vì vậy chưa thể xây dựng được công trình. Đất nền yếu là 1 kiểu đất không có khả năng tốt nhằm hỗ trợ cấu trúc phía trên, do đó, phụ thuộc vào kích thước tải ở trên mà nó có bị lún nhiều hay ít.

 

cac-kien-thuc-ve-dat-nen-yeu

 

Trong thực tế xây dựng, có nhiều tòa nhà bị lún và sụp đổ khi thi công trên nền đất yếu thường không có phương pháp hiệu quả để xử lý, tính chất cơ học của đất không đánh giá chính xác cho công việc thi công. Không được cung cấp những giải pháp phù hợp cho nền móng. Đây là một vấn đề rất khó nhằn yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa kinh nghiệm thực tế và kiến ​​thức khoa học để giải quyết, giảm thiểu sự cố và thiệt hại của tòa nhà khi thi công trên mặt đất yếu.

 

Khi công trình gặp loại đất nền yếu, tùy theo đặc điểm cấu trúc của công trình, tính chất của đất, mà cần dùng cách xử lý nền móng yếu thích hợp để giảm độ lún, tăng khả năng chịu tải mặt bằng, bảo đảm điều kiện khai thác bình thường cho công trình.

 

Một vài đặc điểm của đất nền yếu

 

Nền đất yếu thông thường là đất sét pha trộn với nhiều chất hữu cơ; biến dạng mô-đun bé (e <50kg / cm2); dung trọng nhỏ, khả năng chống cắt (c) nhỏ, tính thấm nước nhỏ; hàm lượng nước trong đất cao, độ bão hòa g> 0.8, chịu tải không cao (0,5 - 1kg / cm2); đất có tính chất nén lún cao (a> 0,1 cm2 / kg); hệ số rỗng lớn (e> 1,0); độ nhớt cao (b> 1).

 

cac-kien-thuc-ve-dat-nen-yeu-s1

 

 

Những loại nền đất yếu thường gặp

 

- Đất diatomaceous (ba gian): là đất yếu với độ xốp cao, mật độ khô, độ thấm cao, dễ bị rửa trôi.

 

- Cát chảy: gồm cát mịn, kết cấu hạt rời rạc, có thể được đầm chặt hay pha loãng. Kiểu đất này, lúc chịu tải trọng động

thì thay đổi thành trạng thái chảy còn gọi là cát chảy.

 

- Đất than bùn: một loại đất hữu cơ yếu được hình thành bởi sự phân hủy chất hữu cơ trong đầm lầy (hàm lượng hữu

cơ 20-80%).

 

- Bùn: đất được hình thành trong môi trường nước, thành phần hạt rất mịn, trạng thái chảy nước, khoảng trống rất lớn,

rất yếu trên bề mặt chịu lực.

 

- Sét mềm: sét hoặc sét tương đối chặt, ở trạng thái nước bão hòa, cường độ thấp.

Tham khảo thêm : 

+ tiêu chuẩn hố khoan địa chất

+ cách chọn cọc bê tông

cac-kien-thuc-ve-dat-nen-yeu-s2

 

Những biện pháp xử lý nền đất yếu

 

Với các loại đất nền yếu và các đặc điểm được nêu ra ở trên, nếu muốn đặt các nền móng công trình trên mặt đất, thì phải có những biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao khả năng chịu được lực của đất. Đất sau lúc xử lý được gọi là nền nhân tạo.

 

Thuộc lĩnh vực địa chất kỹ thuật, cải tạo đất yếu cung cấp cơ sở lý thuyết và thực tiễn để cải thiện khả năng tải đất phù hợp với yêu cầu của các loại công trình khác nhau.

 

Trên nền đất yếu, việc xử lý các công trình xây dựng phụ thuộc vào các vấn đề như đặc điểm của công trình, mặt đất, khí hậu ... Cùng với từng điều kiện cụ thể, nhà thầu, nhà thiết kế, nhà cải tạo sẽ có phương pháp xử lý vật lý. Có nhiều biện pháp cụ thể để đối phó với nền tảng yếu như:

 

·         Phương pháp cải tạo nền

·         Phương pháp xử lý nền móng

·         Phương pháp xử lý cấu trúc