HOTLINE: 0933002266

Hướng dẫn chọn cọc bê tông chất lượng

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 1045

Một trong các bước xử lý nền móng đó là phải chuẩn bị được cột bê tông cốt thép chất lượng để cắm vào phần nền, gia cố phần đất cho vững chãi hơn, giúp cho công trình không bị sụp lún sau này. Sau đây cùng Phan Trần đánh giá được chất lượng cọc bê tông để giúp cho chủ công trình có cái nhìn rõ ràng hơn và quán triệt được đơn vị xử lý nền móng của mình.

 

Các tiêu chuẩn về cọc bê tông chất lượng

Thép thân cọc

 

Vì cốt thép được bao phủ bởi một lớp bê tông cho nên chúng ta không thể nào tự kiểm tra được chất liệu của kết cấu phía bên trong. Tuy vậy, vẫn có thể chủ động hỏi các nhà cung cấp thông số sau đây để xác định xem nó có phải là hàng chất lượng.

 

Đường kính và số thanh: đường kính của cọc không nên nhỏ hơn 14 mm, đường kính cọc hoặc bề rộng lớn hơn 350 mm thì số thanh không được dưới 8.

 

Tham khảo : đất nền yếu là gì

 

huong-dan-chon-coc-be-tong-chat-luong

 

 

Mật độ thép: đầu tiên phải xác định phương pháp đóng cọc mà chúng ta sẽ sử dụng nếu như đóng góp bằng búa thì mật độ thép không được nhỏ hơn 0,8%, cọc ép không được nhỏ hơn 0,5% cọc ép mà thân trục nhỏ và dài thì không nên nhỏ hơn 0,8%. Hãy yêu cầu nhà thầu cung cấp thông số về mật độ thép này và yêu cầu họ giới thiệu cho bạn loại cọc bê tông mà bạn dự định mua. Ngoài ra, nếu như địa hình đất nền đặc thù trắng hoặc gặp phải bố trí dày thì nên chọn loại có mật độ thép cao từ 1 đến 2%.

 

Bê tông thân cọc

 

Vì khó xác định được cốt thép bên trong nên chúng ta cần phải nhận được nhiều thông tin hơn từ nhà cung cấp, nhà sản xuất cọc. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể kiểm tra được chất lượng cọc bằng các tiêu chí như xác định độ dài, tiết diện của lớp bêtông thân cọc. Chỉ cần đảm bảo được cường độ bê tông thân cọc không thấp hơn C30 và độ dày của lớp bảo vệ cột thép phải nhỏ hơn 30 mm. Nếu vậy có thể đánh giá đây là loại cọc chất lượng.

Xem thêm : phương pháp thi công cọc cát

 

huong-dan-chon-coc-be-tong-chat-luong-s1 

 

Mối nối cọc

 

Cọc bê tông khi mua về cần phải được xem xét các mối nối cọc và phải đảm bảo các yêu cầu sau đây.

 

·  Khi tải trọng thiết kế lớn cọc nhỏ và dài phải xuyên qua được tầng đất cứng có độ dày nhất định. Nếu là trong vùng động

đất hoặc nơi tập trung nhiều cọc phải sử dụng phương pháp nối hàn.

 

· Chỗ mối nối phải được chắc chắn và nếu là gắn mối nối bằng keo phải xác định được địa hình cọc dễ dàng xuyên qua.

 

·  Số lượng mối nối phải không được quá 2. Trong tầng nông có tồn tại tầng đất rất khó xuyên qua dày trên 3m thì đầu

nối phải được bố trí ở phía bên dưới của tầng đất đấy.

 

Đó là các tiêu chí chọn cọc bê tông cho phù hợp với công việc xử lý đất nền đặc thù. Chúng tôi mong rằng bài viết đã đem lại thông tin bổ ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc theo dõi sát sao được dịch vụ xử lý nền móng cho quý vị. Nếu quý vị có nhu cầu sử dụng dịch vụ này hãy đến với Phan Trần.