HOTLINE: 0933002266

Tìm hiểu về mặt cắt địa chất công trình

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 483

Phần đất phía dưới của một tòa nhà hoặc phần cấu trúc là một mặt phẳng giả thiết cắt qua một địa điểm được thể hiện qua bản vẽ. Đây cũng được gọi là lát cắt cấu trúc đất của khảo sát địa chất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ này nhé. Lát cắt địa chất chuyên phục vụ cho nghiên cứu sự hình thành lớp vỏ địa cầu hay phần kết cấu đất vùng nào đó. Đây là một mặt phẳng cắt giả định cắt từ một dải đất rộng, cũng có khả năng là mặt phẳng giả thiết cắt xuyên qua 1 vùng cụ thể.

Mặt cắt địa chất là gì ?

Đặc điểm của mặt cắt địa chất

 

Khi thi công những công trình kiến ​​trúc, cầu, đường, nhất là những công trình lớn. Các phân tích địa tầng sẽ được thực hiện trong sơ đồ của mặt phẳng được thu thập từ vị trí đất đai. Thực địa được thể hiện rõ bởi những kết quả  lấy được từ lõi khoan. Dựa vừa phần bản đồ cấu trúc đất này, những nhà nghiên cứu sẽ phân tích dữ liệu thu thập được. Mọi dữ liệu hiện trường, các mẫu lõi sẽ được thể hiện theo ba chiều bởi máy tính.

 

tim-hieu-ve-mat-cat-dia-chat-cong-trinh

 

Phần địa chất được biểu hiện rõ nhất bằng bản đồ. Tỷ lệ các phần của kết cấu tương ứng với tỷ lệ bản đồ  của khu vực bề mặt đó. Nếu như bản đồ có tỷ lệ lớn hơn, hồ sơ địa chất rõ ràng hơn và chi tiết hơn.

 

Người nghiên cứu có thể xác định tính chất về vật lý, cấu trúc của từng lớp đá dựa trên bản đồ cho thấy phần kết cấu của khu vực đang quan sát. Chúng ta dễ dàng phân tích nghiên cứu và lập báo cáo khi thực hiện khảo sát địa chất cho những công trình xây dựng.

 

Đặc điểm mặt cắt địa chất của dự án là cho khả năng nhìn thấy rõ nhất của các lớp đá trên bề mặt vật liệu, kết cấu, vật lý và độ dày.

Xem thêm : kiểm định chất lượng công trình xây dựng

 

Sự cần thiết và tầm quan trọng của phần địa chất của dự án

 

Phần địa chất của khu vực này là cơ sở chủ chốt để thiết lập những biện pháp trước mắt và dài hạn nhằm đảm bảo tính bền vững của cơ sở. Do đó, nghiên cứu và xử lý đất nền từ mặt cắt đó là 1 trong các yếu tố chủ yếu góp phần vào sự thành công của từng dự án.

 

Nhờ phần này của công trình, nhà khảo sát và nhà xử lý có thể dễ dàng chọn được các phương pháp cũng như đặt lỗ, số lỗ, độ sâu của lỗ nhờ vào kết quả cấu trúc phân tích của những lớp đất từ ​trước đó.

 

Để có được một bản báo cáo địa chất tốt, những nhà khảo sát nói chung và phan trần nói riêng phải trải qua nhiều công đoạn nghiên cứu thực hiện. Để quý vị xin được giấy phép xây dựng nhanh chóng và chắc chắn hơn, hãy đến với Phan Trần để quá trình tiền xây dựng chất lượng uy tín.

Xem thêm : trung tâm khảo sát địa chất tphcm