HOTLINE: 0933002266

Các loại đất nền xây dựng thường gặp

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 486

Đất nền yếu là loại đất không chịu được lực tác động cao. Về cả định tính lẫn định lượng nó đều có các vấn đề cần lưu ý. Ví như xét về định lượng, nó có sức tải kém, dễ bị biến dạng, phá hoại cấu trúc công trình. Về định tính, nó là loại đất không đủ khả năng tiếp nhận tải trọng của các công trình bên trên. Các khái niệm này đã được kiệm định và công nhận của khoa học. Dựa vào đó, người ta so sánh tỷ trọng của đất với 1,7 t/m3, nếu bé hơn hoặc bằng là đất yếu, đó là các loại đất thường gặp trong xử lý nền móng sau đây.

Các loại đất nền xây dựng thường gặp

Đất đắp

Loại đất này được tạo thành từ hoạt động của con người. Các đặc tính là có thành phần không đồng đều và bị phân mảnh. Theo cấu trúc có thể chia thành bốn loại:

 

- Đất thải trong và ngoài các mỏ.

 

- Đất đắp, kè (để tạo bãi).

 

- Chất thải hỗn hợp đất sản xuất svà chất thải sinh hoạt.

 

- Đất gồm rác thải hỗn hợp của sản xuất công nghiệp và xây dựng.

 

 

Giới thiệu : dịch vụ khoan địa chất tại tphcm

 

cac-loai-dat-nen-xay-dung-thuong-gap

 

Đất bazan

Đây là kiểu đất yếu với độ xốp cao, mật độ khô, độ thấm cao, dễ chìm.

Bùn

Bùn là một trầm tích hiện đại được hình thành chủ yếu bởi sự tích tụ các chất phân tán tốt, hóa học hoặc cơ học trong đáy biển, dưới đáy hồ, trong bùn, ... Bùn chỉ liên quan đến nguồn nước, trầm tích lắng đọng mới, chứa đầy nước và yếu với lực.

 

Giai đoạn đầu tiên sinh ra đất sét là bùn. Chúng được hình thành trong nước với sự có mặt của vi sinh vật. Bùn luôn vượt quá giới hạn dòng chảy và hệ số lỗ rỗng e> 1 đối với cát sét và e> 1,5 đối với đất sét.

 

Thành phần của bùn là các hạt mịn (<200m), bùn có khả năng là cát sét, đất sét cát, đất sét và cát, tuy vậy chỉ có cát nhỏ. Sức mạnh của bùn rất nhỏ, do đó vấn đề phân tích lực cắt (SCC) thành lực ma sát và lực dính sẽ không hợp lý lắm. Góc ma sát có thể bằng không. SCC của bùn phụ thuộc vào tốc độ phát triển biến dạng. Chỉ khi bùn bị mất nước mới có thể tính góc ma sát.

 

Vấn đề thi công các cấu trúc bùn chỉ có thể được thực hiện sau khi xử lý nền móng đã diễn ra.

 

cac-loai-dat-nen-xay-dung-thuong-gap-s1

 

Cát dễ chảy (cát yếu)

Cát được sinh ra ở đầm phá hoặc biển. Thạch anh là thành phần chủ yếu của cát, khoáng vật, đôi khi có tạp chất. Cát bao gồm những hạt có nhỏ khoảng 0,05 - 2mm.

 

Gồm cát mịn, có thể đầm chặt hoặc pha loãng đáng kể, cấu trúc dạng hạt rời rạc. Loại đất này gọi là dòng cát khi thay đổi thành trạng thái chảy, chịu tải trọng động.

 

Tính năng phải chú ý nhất của cát là bị nén nhanh, có tính thấm rất cao. Khi cát bao gồm các hạt nhỏ, đầy nước bão hòa và hữu cơ, hiện tượng trở thành cát chảy đôi lúc khiến cho công việc và cho công trình xây dựng bị nguy hiểm. Lưu ý đối với cát yếu hai hiện tượng nguy hiểm: cát chảy và biến loãng.

 

Cát được coi là yếu khi kích thước hạt nhỏ, mịn và dễ tuột xuống, cùng lúc đó có cấu trúc rời rạc nếu là trạng thái bão hòa, chứa nhiều chất hữu cơ, sét, có thể được nén và chảy đáng kể. Các loại cát này, được gọi là dòng cát khi chịu rung hoặc sốc, trở thành trạng thái lỏng.

Đất sét yếu

Thành phần sét hoặc sét chặt tương đối ở trạng thái nước bão hòa, cường độ không cao. Cần phải xử lý nền móng. Đất sét bao gồm hai thành phần:

 

- Sự phân tán tốt (gọi là khoáng sét) gồm keo (0, 1 - 0.001mm) và các hạt rất nhỏ (2 - 0.1mm). Các khoáng chất đó xác định các tính chất cơ học của đất sét. Khoáng vật sét phổ biến nhất là ba nhóm điển hình: marmotylit, kaolinit và ilit.

 

- Sự phân tán thô (gọi là hạt sét) có kích thước > 0,002mm. Các khoáng vật lục địa chủ yếu như fenspat, thạch anh, vv

 

Nhìn chung, hầu hết các loại đất phải được xử lý trước khi thi công.

 

> > >  Mặt cắt địa chất là gì ?