HOTLINE: 0933002266

Tìm hiểu về cọc tre trong xử lý nền móng

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 545

Công việc xử lý nền móng được thực hiện bởi một đơn vị chuyên nghiệp để cải tạo nền đất yếu sau quá trình khoan khảo sát địa chất. Trong các phương pháp xử lý có dùng cọc tre để gia cố. Như vậy, liệu có an toàn? Và người ta làm như thế nào để thực hiện? Cùng chúng tôi tìm hiểu để giải đáp các thắc mắc nhé.

Lợi ích của cọc tre cho xử lý nền móng công trình

Chức năng của cọc tre


Cọc tre, cọc tràm là phương pháp công nghệ truyền thống nhằm xử lý nền móng cho các công trình tải nhỏ ở nền đất yếu. Đây là cách gia cố đất yếu hoặc dùng. Trong dân gian thường được dùng dưới nền móng tải trọng nhỏ (nền móng dưới cống, nhà móng ...). Cọc tre hoặc cọc tràm thường được miền nam dùng. Cọc có chiều dài 1,5 - 6m được xây dựng để tăng cường mặt đất với mục tiêu giảm độ lún và tăng chịu tải.

Không đặt chúng trên đất cát vì đất cát không giữ lại nước, thường chỉ có nó trong đất sét có nước. Mọi người chơi 16-25 cọc / m2 vì nó rất dễ chia (khoảng cách 20-25 cm) nếu dày hơn sẽ khó thực hiện.

Cọc tre là để giảm hệ số rỗng, tăng mật độ của đất dẫn đến khả năng tải cao hơn của đất. Để tre không bị mục nát, chúng chỉ có thể được đặt ở các vùng đất ngập nước. Trong đất khô không có nước, tre bị phân hủy và sau đó làm suy yếu đất.

Tham khảo: lưu ý khi thi công nền móng nhà phố

tim-hieu-ve-coc-tre-trong-xu-ly-nen-mong

 

 

Cách tính toán khả năng chịu lực của cọc: trong thiết kế, giả thiết rằng sau khi xử lý nền móng đạt tới một số mật độ (thông qua hệ số rỗng) từ đấy khả năng chịu tải của mặt đất được tính toán. Đối với thiết kế móng (có thể giả định khả năng chịu lực của mặt đất sau khi gia cố). Cần phải ước tính khả năng chịu lực và sụt lún nền móng các loại cọc bằng các cách tính toán thông thường.

Khảo sát và thống kê một số nền bê tông cốt thép bằng phương pháp cọc tre, kết quả: nhà liền kề được xây dựng và dùng nhưng không thấy vết nứt. Ngoài ra còn có một khu định cư nhỏ (nhưng sẽ ổn định đồng đều khi đường hoạt động trên hệ thống móng). Chỉ khi tòa nhà có số tầng thấp và tải thấp. Việc dùng các vật liệu lỏng lẻo (cát, đá) chỉ có thể được dùng để tăng cường của việc làm chặt đất bằng các cọc tre.

Khi đóng cọc thử trở lại để kiểm tra khả năng chịu tải của mặt đất so với khả năng chịu tải giả định thì không cần phải sửa chữa thiết kế (thực tế, có vài thử nghiệm được kiểm tra nhưng chủ yếu dựa trên kinh nghiệm kinh doanh).

Tham khảo : các phương pháp xử lý đất nền yếu

 

Áp dụng của cọc tre ở đâu ?


Cọc tre được dùng ở những khu vực luôn ẩm ướt, ngập nước. Nếu chúng làm việc trong đất ẩm, tuổi thọ sẽ cao (dùng làm mái nhà ngày xưa hoặc cột của các khu nhà, 50-60 năm và lâu hơn: người xưa thường chọn tre trong bùn, khi đem lên sẽ đen nhưng chống được mối mọt). Nếu chúng hoạt động trong vùng đất ngập nước, khô thất thường, cọc được hỏng, mọt rất nhanh hoặc bị hư hỏng (do đó làm hỏng nền móng).

Cọc tre được dùng để gia cố nền đất cho các công trình có tải trọng truyền tải thấp hoặc tăng cường kè tường.

Cách lựa chọn cọc tre


Số cọc trên m2 được xác định theo công thức:

Đất nghèo có mật độ il> 0,80, khả năng chịu tải r0 <0,5 kg / cm2 với 36 cọc cho 1m2.

Đất yếu với mật độ il = 0,7 ÷ 0,8, cường độ tải tự nhiên r0 = 0,5 ÷ 0,7 kg / cm2 với 25 cọc cho 1m2.

Đất yếu có mật độ il = 0,55 ÷ 0,60, cường độ tải tự nhiên r0 = 0,7 ÷ 0,9 kg / cm2 với 16 cọc cho 1m2.

Theo 22tcn 262-2000, cọc tre là 25 cọc / 1m2, cọc 16 cọc / 1m2.

Chiều dài của mỗi cọc là 1,5 - 2,5 m. Chiều dài cọc dài hơn chiều dài thiết kế 20-30cm.

Phía trên cùng của cọc (luôn luôn được đưa đến tận gốc) được cưa vuông góc với trục cọc và 50mm từ mắt tre, đầu dưới được giảm dần trong phạm vi 200mm và 200mm từ mắt đến đầu cọc.

Cọc tre phải trên 2 tuổi, thẳng và tươi, đường kính tối thiểu phải trên 6cm (thường là 80-100mm), không bị cong vênh hơn 1cm / 1md cọc. Dùng tre đặc là tốt nhất. Độ dày của ống tre không nhỏ hơn 10mm. Nếu tre trống thì độ dày tối thiểu của ống tre là 10 - 15mm, do đó khoảng cách trong ruột tre càng nhỏ càng tốt. Khoảng cách giữa mắt tre không được quá 40cm.

Tham khảo : dịch vụ thi công xử lý nền móng

 

tim-hieu-ve-coc-tre-trong-xu-ly-nen-mong-1

Phương pháp đóng cọc tre


Sơ đồ hạ cọc

 

Nếu cọc hoặc cọc gia cố nền sau đó tiến hành từ giữa ra. Nếu nó là một đống các dải hoặc hàng cọc, sau đó đóng theo thứ tự tuần tự. Đối với kè cọc, lỗ được cố định từ cọc đến mép lỗ để đào.

Xử lý nền móng đóng cọc bằng máy:

Phương pháp này được dùng ngày nay vì tính di động, dễ di chuyển máy.

Bạn có thể dùng gầu máy để đóng nếu có thể. Ở một số nơi, một cái búa bê tông đã được cải thiện bằng cách lấy một nắp để đặt cọc tre. Loại máy nén này dùng công suất nhỏ, áp suất nén khoảng 4-8atm, một máy nén có thể được dùng đồng thời cho 5-6 trình điều khiển. Phương pháp này làm công việc nhanh chóng và khó khăn và có thể đóng tre trong hố với ít hơn 20cm nước.

Đóng cọc thủ công


Dùng gỗ rắn có trọng lượng 8-10kg / người hoặc 2 người để đóng. Để tránh nghiền nát phần cuối của cọc. Cọc được được đóng xong phải được cưa bỏ phần đầu nát, nếu chưa đóng được sâu mà cọc đã nát hết thì nhỏ bỏ. Trong trường hợp mặt đất yếu, khi đóng với cọc mà nó bị nâng lên, nó phải được hạ xuống bằng phương pháp tải, kết hợp rung. Đây là một công việc khó khăn, phải mất rất nhiều công sức và thời gian.

 

Tag: công ty khảo sát địa chất uy tín