HOTLINE: 0933002266

5 vấn đề cần lưu ý khi khoan địa chất

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 630

Vấn đề khoan khảo sát địa chất đề tài chưa ao giờ hết nóng hổi đối với những người chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hay những người đã và đang chuẩn bị xây nhà. Dù là trong hoàn cảnh nào, chúng ta cần có sự hiểu biết nhất định về quá trình này.

5 điểm cần lưu ý khi khoan địa chất

Kinh nghiệm khảo sát địa chất khoan

Để kiểm tra một cách chính xác và hiệu quả. Khi khảo sát địa chất công trình thủy lợi, giao thông, nhà ở, vv, cần phân biệt, phân chia và mô tả đất và đá theo mẫu theo thứ tự địa tầng. Xác định những tính chất cơ học và cơ học của những lớp đất để xây dựng một nền tảng hợp lý và an toàn. Phân tích sự ổn định của mặt đất, cho tải phù hợp. Đánh giá những yếu tố bất lợi để đề xuất phương án địa chất phù hợp.

Tham khảo : tiêu chuẩn sử dụng cọc tre 

 

5-van-de-can-luu-y-khi-khoan-dia-chat

 

Những bước khoan khảo sát địa chất

 

Xác định vị trí và độ cao của lỗ sau khi sửa vị trí khoan.

 

Thiết bị khoan và lắp ráp móng.

 

Việc xác định độ sâu chính xác cho mỗi lỗ khoan được dựa trên phân tích cơ học đất.

 

Thực hiện khoan thăm dò.

 

Khoan lỗ khoan và chấp nhận.

 

Khoan sâu sẽ tốn rất nhiều tiền, nhưng độ sâu của mũi khoan có ảnh hưởng lớn đến độ bền của công việc. Do đó, không đề cập đến giá khoan địa chất thấp để ảnh hưởng đến toàn bộ công việc sau này.

Quy trình khoan địa chất

Xác định khoảng cách giữa những lỗ. Những công trình khoan địa chất không nên cho khoảng trống giữa những lỗ khoan quá lớn. Nếu những lỗ khoan quá xa nhau, chúng sẽ khó để phát hiện chính xác và đánh giá những tính chất của những lớp đất. Nó cũng là khó khăn cho những kỹ sư lành nghề để phân tích và phát hiện hang động, lỗ hoặc ống kính đất, thành phần đất và cấu trúc.

 

Xác định khoảng cách chính xác của lỗ khoan. Điều này là quan trọng nhất lúc tiến hành khảo sát khoan. Nhiều nhà thầu tham khảo báo giá khoan địa chất đắt tiền để chấp nhận những đơn vị khoan giá rẻ nhằm tiết kiệm và rút những công trình cốt lõi. Những mối nguy hiểm chưa lường trước được và sự xuống cấp nghiêm trọng của tòa nhà. Điều này dẫn đến từ việc giảm số lỗ khoan, hay khoan chưa đầy đủ.

 

Phương pháp khoan tốt nhất cho khoảng cách khoan cho những công trình phức tạp là tách lỗ khoan từ 20 đến 30m. Với việc xây dựng những lỗ khoan với cấu trúc đơn giản, có thể khoan lỗ với khoảng cách 50 đến 70 m.

Khái niệm : mặt cắt địa chất công trình là gì ?

 

5-van-de-can-luu-y-khi-khoan-dia-chat-1

 

Chọn dịch vụ khoan địa kỹ thuật hoặc khoan địa chất

Những thiết bị máy khoan phổ biến nhất hiện có sẵn là xy-1 và 1a, vận hành cực tốt. Bảo đảm độ sâu tiêu chuẩn 100-150m. Những thiết bị này có thể khoan những mỏ đá, khoan thăm dò, khai thác chính xác địa chất công trình.

Tiêu chí khoan khảo sát địa chất

Khi xây dựng một tòa nhà, khoan địa chất là một bước mà không thể coi nhẹ. Đảm bảo địa chất khảo sát xây dựng công trình. Đòi hỏi kế hoạch khảo sát cần chính xác 100% về mặt kỹ thuật.

 

Kỹ thuật khảo sát địa chất công trình giao thông, công trình thủy lợi, những công trình xây dựng lớn cần có kế hoạch cụ thể. Hiện nay, một loạt những thủy văn, giao thông, nhà ở, thủy lợi đang có khả năng bị suy thoái trong một thời gian ngắn do kỹ thuật địa chất cẩu thả. Nhiều ngôi nhà sụp đổ, nhẹ hơn là những bức tường nứt, nền tảng không có khả năng dẫn đến toàn bộ cấu trúc của những tòa nhà bị ảnh hưởng. Lý do phát sinh từ công tác khảo sát địa chất chưa được đầu tư đúng đắn, chưa thực hiện như kế hoạch điều tra dự án.

 

Khi phân tích và trình bày một cuộc khảo sát dự án chi tiết, cần phải đề xuất những giải pháp để xây dựng nền tảng và phương pháp xếp chồng những công trình một cách thích hợp. Một trong những công trình bền vững, đáng tin cậy và an toàn nhất cần có nền tảng vững chắc. Mặc dù dự án được thiết kế đẹp mắt, nhưng chỉ khảo sát công việc cẩu thả, không phải về mặt kỹ thuật, việc xây dựng nền móng không bảo đảm chất lượng công trình là vô nghĩa.

 

Dự án khảo sát tiêu chuẩn để xác định điều kiện tự nhiên và vật lý của lớp đất khi thực thi khoan địa chất. Người thi công dự án phải phân tích đất và những mẫu trắc địa cùng với lịch trình thiết kế của dự án được đề xuất trước khi xây dựng dự án.

 

Đó là những lưu ý trước và tỏng quá trình mà quý vị nên biết, nhất là những chủ thầu, chúng ta cần hiểu rõ để vừa đảm bảo đội khảo sát làm đúng vừa tạo sự an tâm. Và nếu như quý vị còn đang tìm một đơn vị chuyên thi công giai đoạn này, hãy đến với Phan Trần.

Tham khảo : những điều cần biết khảo sát địa chất công trình