HOTLINE: 0933002266

Tiêu chuẩn sử dụng cọc tre trong công trình xây dựng

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 3604

Sử dụng cọc tre trong xử lý nền móng là một trong những giải pháp được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là cho những công trình kiến trúc có tải trọng nhỏ, quy mô nhỏ. Dễ nhận thấy được loại cọc này đem đến nhiều lợi ích và cũng có vài vấn đề cần lưu ý. Nếu như quý vị đang tìm hiểu về phương pháp này, hãy cùng Phan Trần xem qua bài viết sau đây nhé.

Trường hợp áp dụng xử lý nền móng bằng cọc tre

Thường thì đây là giải pháp xử lý nền móng dành cho những dự án có quy mô không lớn, truyền xuống đất tải trọng không cao. Quan trọng, đó là đất nền yếu, có tỷ lệ nước cao và liên tục, không phải là đất khô cứng. Nó cũng thường được ứng dụng nhằm củng cố vách cừ, kè của hố đào.

 

Phương pháp xếp cọc tre có thể dễ thấy được ứng dụng ở phía bắc nước ta là chủ yếu, hay ở các vị trí đất ngập nước, đồng bằng ngập nước hoặc nhiều ao, chúng có tuổi thọ dao động từ 50 đến 60 năm có thể lâu hơn. Tuy vậy, nếu được sử dụng trong ẩm ướt hoặc đất khô, cọc sẽ bị thối rất nhanh và đất yếu đi.

 

Ngoài ra, khoảng cách giảm xuống 16-25 cọc / m2 hoặc 20 đến 25cm là đủ là đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng, nếu dầy hơn sẽ khó để đóng và khó xây dựng.

 

tieu-chuan-su-dung-coc-tre-trong-cong-trinh-xay-dung

Tiêu chuẩn sử dụng cọc tre trong công trình xây dựng

Về các cọc tre

Chiều dài cọc phải dài hơn chiều dài thiết kế 20-30cm. Chiều dài là 2 - 3 m.

 

Bên cạnh đỉnh, gốc phải được cưa theo phương vuông góc với trục cọc và 50mm từ mắt tre, đầu dưới phải được mài nhọn trong phạm vi 200mm và cách mắt 200mm để đâm xuống đất dễ dàng.

 

Cọc tre được coi là tốt nhất nếu song hơn 2 năm tuổi, tươi và thẳng với độ dài đường kính ít nhất > 6cm. Đồng thời thỏa mãn yêu cầu không uốn cong trên 1 cm / 1 dm cọc. Chiều dày của thành ống tre ít nhất 10 mm. Nếu tre trống, ít nhất 10-15 mm và độ dài giữa những mắt tre không được quá 40cm.

Kỹ thuật cọc tre

Độ sâu kỹ thuật phải được thiết lập trước khi thi công và vị trí cọc được đóng lần lượt từ ngoài vào trong, theo sau theo đường xoáy trôn ốc.

 

Lưu ý trong quá trình đóng cọc xử lý nền móng chỉ nên đóng một cọc/lần, không đóng quá nhiều cọc tại một thời điểm.

 

Miếng đệm nên được đệm ở mỗi đầu của cọc trong khi đóng để tránh làm hỏng đầu cọc.

 

Theo các kiến trúc sư để đạt được hiệu suất tốt nhất nên thiết lập cọc thẳng trong cọc và đóng hướng thẳng đứng, không để cho cọc rơi xuống theo hướng.

 

Tham khảo : giải pháp xử lý đất nền yếu

 

 tieu-chuan-su-dung-coc-tre-trong-cong-trinh-xay-dung-1

 

Quá trình thi công cọc tre

Tiêu chuẩn gia cố bằng hai phương án phổ biến hiện nay thường được sử dụng như sau:

 

Phương pháp hạ sàn theo cách thủ công: cách này vẫn được sử dụng trong hầu hết những công trình miền quê với công cụ chính là loại gỗ rắn có khối lượng từ 8-10 kg / người hay 2 người để đóng. Nhằm tránh đầu cọc bị dập nát, có thể phủ đầu cọc sắt, khi đóng xong mà đầu cọc nát thì cưa bỏ, còn nếu đóng xuống đất chưa đủ độ sâu mà cọc đã nát hết thì tiến hàng nhổ bỏ. So với cách thực hiện bởi máy, cách này mất tương đối nhiều công sức và thời gian.

 

Phương pháp hạ cọc bằng máy: cách này dùng gầu máy đào và ép cọc, máy nén khí được dùng trong khi này có dung tích nhỏ, áp suất nén khoảng 4-8 atm, khí nén có thể sử dụng đồng thời cho 5-6 máy đóng cọc. Bên cạnh đó, một vài nơi đã cải thiện búa phá bê tông bằng cách chụp nhanh các cọc để giúp tăng tốc quá trình làm việc.

 

Và đó là những tiêu chuẩn về cọc tre và quá trình thi công xử lý nền móng mà Phan Trần đã tổng hợp lại cho quý vị. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ khoan khảo sát địa chất và cải tạo nền móng, hãy đến với chúng tôi để có dịch vụ tốt nhất nhé !