HOTLINE: 0933002266

3 bước xây dựng nền móng công trình đạt tiêu chuẩn

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 431

Nếu nền nhà của bạn yếu hay các công trình dự án nằm trong khu vực đất dễ bị lún, hãy tìm cách xử lý nền móng tốt cho công trình đó. Tùy thuộc vào chiều cao, tải trọng của kết cấu trên và bản chất của các lớp đất của dự án, kỹ sư sẽ khảo sát sẽ tính toán và quyết định phương pháp thi công. Với các tòa nhà thấp và nhỏ như biệt thự hoặc nhà phố, nền móng không phức tạp quá, trừ các khu đất nằm mềm quá. Tuy vậy, đối với các tòa nhà cao tầng như tòa nhà chung cư hoặc các tòa cao ốc khác, nền móng tương đối phức tạp hơn nhiều từ thiết kế tới xây dựng. Phải tuân thủ quy trình để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Quy chuẩn khi xây dựng nền móng công trình

Đầu tiên là chú ý tới: khảo sát địa chất nền móng

Khảo sát nền đất của các công trình là một bước đầu tiên quan trọng. Trước hết, cần tham khảo điều kiện địa chất và quá trình hình thành địa chất tại công trường xây dựng, xem các tài liệu có sẵn trong khu vực nơi công trình sẽ được xây dựng và các công trình kế bên. Xác định vị trí, số lượng và độ sâu của những vị trí và cách khảo sát.

 

3-buoc-xay-dung-nen-mong-cong-trinh-dat-tieu-chuan

 

Vị trí của những vị trí khảo sát phải nằm trong chu vi của móng và một vài vị trí ở giữa vị trí nhằm thiết lập phần địa chất. Trên độ sâu của những vị trí khảo sát, để vượt qua lớp nén. Bình thường, so với cọc móng, độ sâu của lỗ khoan và hố phải qua đầu cọc dự kiến ​​từ 7,5 m đến 10 m, do đó, đủ dữ liệu địa chất mới cho tính toán độ lún và thiết kế cọc. Tính chất ăn mòn và mức nước theo mùa của bê tông cần được xác định. Riêng với phần nền của những công trình gần đó, cần quan sát các phép đo và hình ảnh.

Thứ hai, chú ý tới: thiết kế

Nếu sử dụng tường trong đất, đây là một cấu trúc vĩnh cửu. Tường trong đất là cấu trúc bê tông cốt thép với độ dày từ 60 cm tới 1,5 m (tường tầng hầm của các tòa nhà cao tầng hay sử dụng độ dày từ 60 cm tới 1 m tùy theo cụ thể yêu cầu, độ sâu cho một số tường phải chịu được lớp đất sét dẻo như nhựa cứng hoặc nửa dẻo nửa cứng.

Tham khảo : 5 vấn đề trong khoan địa chất

 

3-buoc-xay-dung-nen-mong-cong-trinh-dat-tieu-chuan-1

 

Bình thường, các tòa nhà cao tầng sử dụng nền móng cọc nhồi. Đường kính cọc phổ kích thước từ 0,8m tới 1,4m, hoặc sử dụng cọc loại 1m và 1,2m. So với những ngôi nhà có chiều cao trên 30 tầng, cọc phải được cắm vào một lớp đất tốt.

 

Ngoài vấn đề tính khả năng chịu lực của cọc theo kết quả khảo sát địa chất, cũng phải kiểm tra khả năng chịu tải như cọc nén khi tải trọng của cọc là rất lớn.

Gợi ý : lưu ý khi thi công nền móng nhà phố

Thứ ba là: thi công

Nhằm bảo đảm chất lượng của những dự án, hãy chú ý đến việc chất lượng quản lý và bảo đảm sự an toàn của việc xây dựng. Cần phải có thiết kế kỹ thuật và cách thi công để xây dựng tầng hầm của các tòa nhà cao tầng, nhất là bảo vệ các lỗ sâu nhằm bảo đảm sự an toàn của những công trình kế bên.

 

3-buoc-xay-dung-nen-mong-cong-trinh-dat-tieu-chuan-2

 

Nền tảng tốt phụ thuộc vào bản chất của đất, nhưng cũng là chiều cao của tải phía trong mà những loại kiểu khác nhau như móng bè, móng đơn, móng cọc hoặc móng băng. Đối với dự án nhà thấp và nhỏ, việc dùng nền móng sẽ được giản đơn hơn cho các tòa nhà cao tầng.

 

Với những chia sẻ quy chuẩn khi xây dựng nền móng công trình trên đây sẽ là bí quyết giúp cho các bạn có được một nền móng công trình chắc chắn và an toàn !