HOTLINE: 0933002266

Quy trình giám sát cọc cát áp lực trên công trường

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 409

Cọc cát là một biện pháp đã ra đời từ rất lâu được dùng cho công nghệ xử lý nền đất. Dựa vào đặc điểm nền đất yếu nhiều nước xốp mà người ta thiết kế khoảng cách các hố khoan sau đó cho cát vào đầm chặt tạo ra các ống mao dẫn nước. Thực tế quá trình thi công không đơn giản chỉ có vậy.

Quy trình giám sát cọc cát áp lực trên công trường

1. Chuẩn bị thi công

Kiểm tra điều kiện xây dựng công trình có đáp ứng đầy đủ các quy định tiêu chuẩn.

- Kiểm tra và chứng nhận công trường xây dựng và chuẩn bị công việc gồm có: thiết bị, hệ thống định vị, cốt thép và trục sân.

- Căn cứ yêu cầu của dự án, xây dựng hệ thống quản lý theo dõi chất lượng công trình xây dựng, tiến độ thực hiện, khối lượng xây dựng, các quy định về bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn lao động và tuân thủ các yêu cầu của dự án được đề xuất bởi:

Thủ tục chấp nhận bàn giao, biểu mẫu, hồ sơ tài liệu, phân công nhiệm vụ, hồ sơ nhân sự.

Phòng thí nghiệm tiêu chuẩn vật liệu xây dựng.

Quy trình kiểm tra chất lượng vật liệu vật tư, xây dựng, thiết bị dùng trong xây dựng.

Khắc phục sự cố và lỗi kiểm soát quy trình.

Đánh giá quy trình chất lượng nội bộ.

Sổ tay quản lý chất lượng.

Nhật ký giám sát việc thi công.

Hồ sơ pháp lý.

 

Tham khảo : xử lý nền đất yếu bằng cọc cát

 

quy-trinh-giam-sat-coc-cat-ap-luc-tren-cong-truong

  

- Liệt kê các tiêu chuẩn được dùng trong tiến trình xây dựng.

- Thảo luận, đàm phán và đồng ý với PMC, Nhà thầu sẽ phân chia thời gian nghiệm thu, thời gian hoàn thành cho mỗi hạng mục công trình và biên bản đã thỏa thuận giữa các đối tượng liên quan.

- Kiểm tra, phê duyệt và nghiệm thu bản vẽ thi công công trình, so sánh với hồ sơ dự thầu và với thực tế tại công trường nhằm tìm ra sự khác biệt với phương án thiết kế. Và các đề xuất của các nhà đầu tư nhằm kịp thời đề xuất các giải pháp xử lý các điểm không hợp lý vẫn còn tồn tại.

- Kiểm tra hoạt động xây dựng, điều kiện làm việc của đơn vị làm công trình.

2. Giai đoạn thi công xây dựng công trình

Quản lý và giám sát chất lượng công trình theo các văn bản thiết kế đã được phê duyệt, bảo đảm cho các nhà thầu xây dựng tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn xây dựng, biện pháp an toàn lao động, phương pháp thi công và vệ sinh môi trường theo các văn bản cam kết đã được phê duyệt.

2.1. Giám sát và kiểm tra công suất của nhà thầu thi công

- Giám sát và kiểm tra chất lượng của thiết bị hoạt động trên công trường với đúng công suất và chủng loại, cho dù giấy phép có được dùng hay không, giấy chứng nhận thời gian thử nghiệm thiết bị hay không, chứng nhận bảo mật Tất cả thiết bị xây dựng trên công trình, tay nghề và chứng chỉ hành nghề, ....

- Chặt chẽ kiểm tra sự thích hợp của lực lượng và thi công thiết bị thi công của các nhà thầu thi công như máy đập cát, máy kinh vĩ, thiết bị phòng thí nghiệm để kiểm soát chất lượng.

- Kiểm tra dây chuyền quản lý chất lượng của đội thi công thích hợp với những yêu cầu trong hợp đồng xây dựng và kiểm soát chất lượng của đội thi công.

2.2. Kiểm tra, giám sát thi công công trình:

- Kiểm soát giải quyết công trình: Các biện pháp xử lý cách nhau khoảng 100m. Trong khu vực giao thông, kiểm tra tại các vị trí của cọc cát và không có cọc cát phải được kiểm tra tại các nút giao. Các thiết bị quan sát phải được giữ cẩn thận Trong tiến trình thi công.

- Trong tiến trình làm để tránh mất vật liệu, trong ống kéo dài rung động ống nhằm nén vật liệu bên trong ống. Thực hiện công việc bảng tải nhằm hoàn thành công việc.

- Trong tiến trình làm cọc cát, những giám sát thi công phải kiểm tra những tiêu chuẩn xây dựng theo chỉ dẫn của thiết kế như sau: Các báo cáo về kết quả thử nghiệm cát được dùng trong xây dựng gồm có: Báo cáo về kích thước hạt và phân tích phụ gia hữu cơ, từng thử nghiệm được tiến hành trên 100 m3 cát được dùng.

- Giám sát và kiểm tra trình tự thi công cọc cát: Lỗi vị trí, chiều cao thẳng đứng, chiều cao cọc, chiều cao pic, tốc độ rung, tốc độ rẽ, lượng cát và nước bên trong – những thông số này phải được ghi lại ở một tệp nhật ký riêng biệt.

- Kiểm tra vị trí, tọa độ và độ cao của cọc cát tại chỗ.

- Kiểm tra các biện pháp an toàn lao động, vệ sinh môi trường trên công trường, phòng chống cháy nổ.

- Kiểm tra, đánh giá chất lượng cát dựa vào chất lượng cát và tài liệu chứng nhận nguồn gốc.

Xem thêm :

 

đất nền yếu là gì ?

 

+ các biện pháp gia cố nền móng

quy-trinh-giam-sat-coc-cat-ap-luc-tren-cong-truong-s1

  

2.3. Kiểm tra, giám sát công tác kiểm tra chất lượng của nhà thầu xây dựng

- Kiểm tra, giám sát việc kiểm tra chất lượng công trình xây dựng của đơn vị thi công sau khi gia cố như tĩnh, tĩnh, đi qua, ... Để phục vụ giai đoạn nghiệm thu công trình theo các tiêu chuẩn hiện hành. Điều hành.

- Kiểm tra, giám sát việc lấy mẫu vật liệu cát và quy trình phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn hiện hành.

2.4. Kiểm tra, giám sát hồ sơ kết quả khảo sát và thủ tục nghiệm thu

- Đề xuất các giải pháp xây dựng nhằm nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ thi công.

- Nếu phát hiện có dấu hiệu sai sót, chất lượng công trình không đáp ứng yêu cầu về chất lượng thì phải báo cáo ngay và đề nghị chủ đầu tư thuê tổ chức tư vấn kiểm tra độc lập để thực hiện kiểm tra chất lượng để làm cơ sở cho thử nghiệm nghiệm thu của dự án.

- Phối hợp với các bên liên quan giải quyết các vấn đề phát sinh Trong tiến trình xây dựng như độ sâu cọc cát ở từng khu vực khi không đáp ứng được yêu cầu của tư vấn thiết kế.

- Báo cáo định kỳ về chất lượng, khối lượng xây dựng và tiến độ thi công công trình để báo cáo cho chủ đầu tư.

- Kiểm tra và thẩm tra các bản vẽ hoàn thiện các công trình theo từng hạng mục công trình: Xác định bề mặt đập cát, độ sâu cốt thép cọc cát.

- Đề nghị chủ đầu tư cho phép kiểm tra xây dựng khi có nghi ngờ về chất lượng xây dựng của đơn vị thi công.

- Kiểm tra, giám sát nội dung hồ sơ bảo đảm tính pháp lý về số lượng, chất lượng và tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.

 

Tag : giải pháp xử lý nền móng