HOTLINE: 0933002266

Những sai sót thường xảy ra trong khảo sát địa chất

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 586

Phần lớn thiệt hại phần móng là do thông tin không chính xác hoặc thiếu thông tin về địa chất thủy văn và điều kiện địa chất. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, thời gian, con người. Nhẹ thì nhà sẽ bị nghiêng, nứt, vỡ tường, nặng thì sụp lún. Thậm chí còn ảnh hưởng đến những công trình kế cận. Những vấn đề chính tồn tại đó là gì ?

Những vấn đề trong khảo sát địa chất thường thấy

Nhiều trường hợp không thể lường trước khả năng xảy ra của những công trình đã được đưa vào sử dụng vì nền đất sạt lở, buôn lậu, ngập lụt, thay đổi tính chất cơ học của đất do rung động tác động, mực nước dâng hoặc giảm, những thay đổi lớn nhiệt độ, sinh học và những hiệu ứng hóa học, hoặc kết hợp những hiện tượng trên và những hiện tượng khác. Đây là những liên quan đến công tác khai thác và bảo trì cũng như bảo tồn môi trường địa chất không ảnh hưởng xấu đến công trình.

 

Báo cáo kết quả khảo sát địa chất và thí nghiệm chưa rõ ràng. Nguồn dữ liệu thường sai lầm nhất là dữ liệu nước ngầm, đặc biệt là dòng chảy thất thường và thay đổi thẩm thấu bề mặt; những khảo sát địa hình nên kiểm tra cả khả năng thay đổi lưu lượng nước mặt trong những khu vực thảm thực vật khác nhau; chú ý đến độ thấm của nước mặt xung quanh và ảnh hưởng của tải công việc lân cận. Tất cả những điều này có thể gây ra chuyển động và trượt bề mặt.

 

nhung-sai-sot-thuong-xay-ra-trong-khao-sat-dia-chat-1

 

Độ sâu của lỗ khoan khảo sát địa chất không đủ nên chưa thể xác định độ dày của những lớp đất nằm trong tầm ảnh hưởng của móng và đặc biệt là chưa xác định được cường độ của đất áp dụng cho lớp. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến những giải pháp móng tay kém hoặc có độ phân giải thấp mà hậu quả của nó không khả thi về kỹ thuật hoặc kinh tế.

 

Khoảng cách giữa những lỗ khoan quá lớn để phản ánh tình hình thực tế chính xác của những lớp đất và vị trí của chúng trong đất. Do đó, những lỗ nhỏ hoặc ống kính bị suy yếu không được nhận ra trong mạng khoan không thích hợp. Thiếu lỗ khoan (trong đá mềm) hoặc lở đất yếu sẽ dẫn đến sụt lún không đồng đều, lún lớn hoặc lúng túng trong việc sử dụng những giải pháp móng tay không đầy đủ như lựa chọn chiều dài. Liên kết không chính xác, vị trí của khe không ở nơi có độ dày và tính chất của mặt đất ...

 

Có thể báo cáo đầy đủ khảo sát địa chất, nhưng kết quả khảo sát chưa được đánh giá đúng, hoặc kỹ sư và người xây dựng không hiểu đầy đủ về tình hình đất lý lịch. Trên thực tế, thiếu phối hợp giữa những nhà khảo sát địa chất và công nhân xây dựng. Điều chủ chốt là những kỹ sư thiết kế và trình cài đặt biết tất cả những kết quả của thử nghiệm đất và nhất là tính chất và độ dày của lớp đất bên dưới; ngược lại, điều tra viên và người kiểm tra đất (thí nghiệm cơ học đất) phải được thông báo về bản chất của công trình sẽ được xây dựng và những yêu cầu cho nền tảng.

Tham khảo : 10 điều cần biết trong khảo sát địa chất

 

nhung-sai-sot-thuong-xay-ra-trong-khao-sat-dia-chat

 

Cung cấp dữ liệu về tính chất cơ học của đất không đúng, người thiết kế dựa vào để tính toán kế hoạch xây dựng và nền móng không thích hợp với thực tế điều kiện của đất đai, nên dễ dẫn dắt. Về kỹ thuật không chính xác và kinh tế bất lợi do những lãng phí bởi sự an toàn không cần thiết hoặc thay đổi không an toàn.

Khảo sát địa chất một cách khoa học đề cập đến những điều sau đây:

- Giai đoạn 1: xác định vị trí những công trình, địa hình, phân loại bản chất công trình và thu thập số liệu đất đã ghi, đánh giá những dữ liệu hiện có theo yêu cầu của những công trình dự kiến thiết lập. Nếu đủ, hãy chuyển sang thiết kế.

 

- Giai đoạn 2: khi khảo sát, chỉ xác định vị trí lỗ trong một số hạng mục công trình và thiết kế tạm thời nên được gọi là giai đoạn nghiên cứu khả thi.

 

- Giai đoạn 3: đánh giá, so sánh những phương án, khảo sát gần hơn về phân loại và thiết kế sơ bộ.

 

- Giai đoạn 4: xác định những thông số của khu đất và đất thí nghiệm để có đủ tài liệu cho thiết kế cuối cùng.

 

Hậu quả của những sai sót trong khảo sát đất đai cũng như trong quản lý môi trường địa chất thường dẫn tới tổn thất kinh tế đáng kể. Để hạn chế hoặc khắc phục (đôi khi không thể khắc phục), cần có những quy định cụ thể để quán triệt được vấn đề này. Hoặc, quý vị cũng có thể đến với phan trần để được đảm bảo an toàn công trình và chất lượng khảo sát địa chất.