HOTLINE: 0933002266

Kiến thức về khảo sát địa chất công trình

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 328

Công ty Phan Trần là một đơn vị hoạt động lâu trong ngành với kỹ sư và tiến sĩ đến từ trường đại học Bách khoa TP HCM cung cấp giải pháp giải pháp bảo vệ an toàn cho công trình. Khoan khảo sát địa chất và xử lý nền móng là công việc quan trọng cần có được khi xin giấy phép xây dựng. Tuy vậy, trong nhiều điều kiện và tình huống, người ta xem nhẹ hoặc thậm chí bỏ qua quá trình này, báo cáo khống và cứ thế thi công với bản vẽ không phù hợp. Đó chưa phải là tất cả, vì sao đây là công trình quan trọng ?

Kiến thức về khảo sát địa chất công trình

Thế nào là khảo sát địa chất công trình ?

Là công việc nghiên cứu và đánh giá nền đất tại vị trí xây dựng cấu trúc của nền đã xác định, tầng đất nền đó có tính chất cơ lý như thế nào, nước, cát, vật chất đất dưới mặt đất và vị trí địa phương của tài nguyên cho kế hoạch quy hoạch, kế hoạch xử lý nền đất. .. Các hoạt động chính trong lĩnh vực này bao gồm: đào, khoan, địa vật lý, tĩnh xuyên, xuyên động, nén ngang, nén tĩnh, cắt cánh…

 

kien-thuc-ve-khao-sat-dia-chat-cong-trinh

 

 

Tại sao phải có thông tin khảo sát?

Khảo sát cung cấp thông tin sau đây:

 

Đánh dấu mức độ toàn vẹn của những công trình hiện đang tồn tại, nghiên cứu các tình huống đã gây ra hỏng hóc công trình, cải thiện tiến trình nâng cấp nó.

 

Xác định những biến đổi của môi trường địa chất vì hoạt động kinh tế – công trình của con người và ảnh hưởng của những biến đổi đó với công trình chính và công trình lân cận.

 

Đề xuất giải pháp cho công việc phải được xác định, trước khi tìm thấy và đoán được các vấn đề, chúng ta mới có thể thực hiện thi công.

 

Thiết kế, chọn phương pháp giải quyết cho dự án xây dựng công trình chi tiết và hợp lý.

 

Đánh giá môi trường và địa điểm thích hợp cho việc xây dựng dự án.

 

Vì sao khảo sát địa chất, trong khi chúng ta ép cọc, xác định tải trọng được trên đồng hồ đo tải?

Nếu áp lực cọc bị quá tải hoặc chịu tác động từ các công trình khác, vô tình lãng phí các chi phí khổng lồ không cần thiết. So với nền móng, nếu chúng ta thiếu tải, chúng ta biết (dự án đã sụp đổ, nghiêng, chìm ...), nếu quá tải và gây ra hao chi phí, chúng ta không thể biết nếu không có thiết kế tiêu chuẩn theo điều kiện địa chất chính xác của công trình.

 

Đồng hồ đo tải chỉ cho tải tức thời khi áp lực cọc (tải sai). Vào thời điểm đất ổn định, tải trọng thực tế của cọc sẽ thay đổi khác nhiều. Trong thực tế, nhiều công trình, khi cọc áp lực trên đồng hồ nhằm đáp ứng các yêu cầu thiết kế, tuy vậy theo thời gian công trình vẫn nghiêng và sụt lún nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao các dự án lớn phải kiểm tra tải trọng của cọc theo thời gian nhằm xác định lại tải trọng thực tế của cọc.

 

Ngoài ra, nhiều máy ép cọc không đạt độ dài yêu cầu do lớp đất sét cứng. Và nhiều người trong số các cổ phần phải cắt giảm trên dư thừa, đó là một sự lãng phí lớn tiền bạc và thời gian, trong khi sự an toàn của nền tảng không được đảm bảo.

Thời điểm và vị trí khảo sát địa chất công trình

Khảo sát địa chất được tiến hành trên lô đất dự kiến ​​sẽ được xây dựng, nơi có những công trình quan trọng, nơi có nền móng của ngôi nhà, tháp nước ...

 

Các công trình được tiến hành trước lúc thiết kế công trình móng. Bản báo cáo này cực kỳt quan trọng trong thiết kế những công trình xây dựng ở những vùng có điều kiện địa chất phức tạp, thiết kế các công trình nhà cao tầng hoặc công trình ngầm.

Những lợi thế của khảo sát địa chất của dự án

Tránh lãng phí chi phí nền tảng dư thừa do quá tải thiết kế.

 

Xác định chính xác chiều dài cọc yêu cầu và áp lực cọc hợp lý.

 

Tính toán khả năng chịu tải của cọc trên mặt đất theo thời gian, tránh nguy cơ tải sai.

 

Đến với Phan Trần ngay hôm nay để được hỗ trợ và phục vụ nhé !

Xem thêm : 10 điều cần biết về khảo sát địa chất