HOTLINE: 0933002266

Kinh nghiệm xử lý nền móng đất yếu cho ao hồ

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 495

Việt nam là vùng có hệ thống kênh rạch ao hồ rất chằng chịt, theo sự phát triển của xã hội, kinh tế, khoa học, dân cư tăng lên mà diện tích đất không sinh sôi thêm. Để giải quyết việc này, người dân lấp các ao hồ lại để xây nhà. Vấn đề ở chỗ đây sẽ là nền đất yếu cần xử lý nền móng trước khi xây dựng. Hôm nay, Phan Trần xin giới thiệu phương pháp thi công xử lý nằng móng cọc.

Giải pháp xử lý nền móng bằng móng cọc cho ao hồ

Là một trong các phương pháp an toàn để xây dựng nền tảng trên nền tảng yếu là dùng nền móng cho nhà ở. Nền móng cọc ngày càng trở nên phổ biến, lựa chọn số một được cho là khi gặp phải địa chất dạng này.

 

Nền móng cọc là kiểu móng được đặt phía trên cọc để hình thành những nhóm cọc liên kết cùng các giằng và đài móng tạo ra nền móng vững chãi. Nền móng được sử dụng trong tình huống công trình có phức tạp địa hình, đất yếu như đất lấp ao, hồ, đất ven song, vùng yếu,…

Chọn số cọc ?

Thường thì khi thiết kế của ngôi nhà sẽ không gồm có báo cáo khảo sát địa chất, việc tính chính xác số cọc để tránh lãng phí là cực kỳ quan trọng, nó trực tiếp liên quan tới những vấn đề kinh tế từ của chủ sở hữu.

 

Số cọc cho mỗi trạm phụ thuộc với tải trọng được truyền đến đầu cột, độ sâu nền móng bị chôn vùi, nhưng độ sâu bị chôn vùi không liên đới quá nhiều để xác định số cọc. Để tính toán số cọc có thể như dưới đây:

 

Tải sàn,tải trọng tường, tải trọng động do tổng mức sử dụng 1,2-1,5 tấn / m2 x khả năng chịu tải của hệ số thời gian cột x 1,2x số tầng.

 

Ví dụ: tính toán số lượng cọc 200x200 với công suất tải 20t / cọc đầu, cho cột có diện tích chịu tải 20m2 (5 * 4) => số cọc = 1,2 * 20 * 1,2 * 1 = 28,8 tấn / 20 = 1,44 cọc => chọn 3 cọc trong trường hợp này để bảo đảm móng làm việc đồng thời theo hai hướng.

 

Tham khảo : kiến thức về khảo sát địa chất

Kích thước

Đối với 4 cọc, chúng tôi sử dụng kích thước 1000 x 1000 x 700 và đặt thép ф12a150. Đầu cọc thép được liên kết với các tấm thép và dầm thép tạo thành một khối.

 

Dầm móng kích thước 300 x 600, đặt thép trên 3ф20, thấp hơn và ф8a150 cho vành đai thép.

 

Lưu ý: tuy vậy, đối với nhà cấp 4, việc dùng móng cọc khá thấp do chi phí cọc cao cũng như nền tảng không cần thiết.

Chọn lựa máy ép cọc ?

Tải trọng của cọc 200x200 = 20t có tức là đầu cọc chịu tải trọng tĩnh 20t, tải trọng trên đầu cọc là tải trọng động trong quá trình thi công, tải trọng động thường gấp 2-3 lần tải tĩnh, nó cũng là tải trên đỉnh của cọc. Vì vậy, tải trọng nén ở đầu cọc 200 * 200 là 20 * 2-20 * 3t = 40-60t.

 

Khi chọn lựa máy ép cọc xử lý nền móng, lực ép phải lớn hơn khoảng 15% tải trọng động => máy ép cọc phải> = 75t.

 

Khi chồng chất sẽ có 1 bảng chuyển đổi từ đồng hồ ép đến áp lực ép thực tế, chỉ cần xem chỉ số ở đồng hồ có khả năng tự giám sát công việc của bạn.

 

Đó là những lưu ý khi dùng biện pháp móng cọc trong xử lý nền đất mà Phan Trần tổng hợp lại cho quý độc giả. Hy vọng bài viết có thể phần nào giúp quý vị hiểu rõ hơn để có thể quán triệt và biết được đơn vị thi công cho quý vị đang làm gì, có đúng tiêu chuẩn không. Cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết.

 

Phan Trầnđơn vị chuyên khảo sát địa chấtxử lý nền móng rất hân hạnh được phục vụ!

Tham khảo :  3 bước xây dựng nền móng đạt tiêu chuẩn