HOTLINE: 0933002266

Những điều kiện gây nên đất nền bị lún

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 432

Khảo sát địa chất là công việc quan trọng không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị xây dựng công trình. Kết quả khảo sát sẽ quyết định công trình đó có được xây dựng hay không hoặc phải quyết định quy trình xử lý nền móng như thế nào, dùng phương pháp gì, sau khi đã có kế hoạch phần nền ổn định, công trình mới được phép thi công. Và những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đất lún trong công trình. Hãy cùng Phan Trần điểm qua và tìm hiểu thêm một số điều cần biết dành cho bạn !

Những điều kiện gây nên đất nền bị lún

Vấn đề đất lún không đều

Hậu quả của các sai sót trong quá trình khảo sát đất đai và trong quản lý môi trường địa chất hay dẫn tới tổn thất kinh tế đáng kể. Nhằm giảm thiểu và khắc phục (đôi khi không thể khắc phục), cần có luật về bảo vệ và khia thác môi trường địa chất. Trong khuôn khổ bài viết này không thể thể hiện được hết nội dung của các luật lệ này.

 

Trong nội dung dưới đây, có 1 vài tình huống giải quyết không đồng đều đòi hỏi sự lưu ý khi khảo sát địa chất để phát hiện nó trước lúc thiết kế và trong vấn đề tìm ra nguyên nhân của sự thất bại khi tìm kiếm các biện pháp khắc phục.

 

nhung-dieu-kien-dat-nen-bi-lun

Các điều kiện đất nền có thể gây lún không đều

Đất trên đất được đầm chặt hoặc đất dốc. Tính huống này thường gặp phải trong việc xây dựng ở các thung lũng đất thấp hoặc khu vực lấn chiếm sông, các khu công nghiệp với công nghệ san lấp mặt bằng để sử dụng làm chất nền tự nhiên nén, đầm nén, củng cố, chẳng hạn như củng cố trước bằng cọc cát, giếng cát và thoát nước. Đối với công trình có tải trọng lớn phải sử dụng cọc xuyên qua lớp đất đắp, chú ý trượt theo mái dốc hay trượt cục bộ cả móng cũng như công trình, bảo vệ đất nền bởi việc thu đồng thời thoát nước mặt, tránh thấm ngập…

 

Sự phân bố không đồng đều của độ kín (khi nền đất là đất đắp) hoặc có những tảng đá, rác xây dựng. Cải thiện bằng cách khoan tĩnh hoặc nén bằng tải động, đôi khi sử dụng khoan cọc ...

 

Lớp đất yếu không đồng đều ở đáy móng. Nguy cơ giải quyết không đồng đều là hiển nhiên nếu cấu trúc trên có kích thước lớn. Để tránh sự cần thiết phải kết hợp tổ chức hợp lý của cấu trúc trên (chia thành khối độc lập, tăng độ cứng ...), với nền móng bên dưới, hướng giải quyết cải tạo đất (thay thế đất, củng cố, sử dụng cọc mềm như cọc xi măng ...) Để xử lý nền đất hoặc sử dụng nền móng nếu độ dày của đất yếu thay đổi mạnh.

 

Tham khảo thêm: xử lý đất nền móng đất yếu cho ao hồ

 

nhung-dieu-kien-dat-nen-bi-lun-s1

 

Có thấu kính đất yếu dưới móng: tùy thuộc vào công việc trên cường độ của kết cấu hoặc chọn giải pháp thích hợp bao gồm cả việc sử dụng cọc qua thấu kính, cần chú ý đến tác động của ma sát âm trên cọc.

 

Có đất yếu vào đầu dự án: nếu nó mỏng, sau đó hãy nạo vét và thay thế bằng đất tốt khác; nếu dày, sử dụng các giải pháp khác nhau như tạo khe lún để cắt công việc thành khối nguyên khối độc lập, hoặc sử dụng cọc qua lớp đất yếu và chống vào lớp đất tốt cho cả hai phần công trình.

 

Đó là những vấn đề thường gặp khi xây dựng công trình phần móng, xử lý nền móng hay khảo sát địa chất. Đều là trường hợp cần thực hiện để cải thiện phần đất dưới công trình sao cho chắc chắn và đảm bảo không sụp lún. Hãy liên hệ Phan Trần để được tư vấn và phục vụ.

 

Tham khảo : 5 vấn đề trong khoan địa chất cần biết