HOTLINE: 0933002266

Vấn đề giám sát trong khảo sát địa chất công trình

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 496

Công việc khảo sát địa chất cho 1 dự án xây dựng co nhiều hình thức nhưng thường là 2 dạng sau. Công tác đào đất trong công trình xây dựng (Earthwork). Hoạt động cho thiết kế móng (thường được gọi là khảo sát địa chất và điều tra địa kỹ thuật). Sau đây là những lưu ý trong giám sát địa chất để quý vị có thêm thông tin quan sát đơn vị làm việc.

Tư vấn giám sát địa chất kỹ thuật trong thi công xây dựng

Giám sát việc lấp đầy đất:

- Kiểm tra, giám sát chất lượng vật liệu xây dựng do nhà thầu hoặc bản thiết kế thiết kế chịu trách nhiệm. Nhà thầu có thể được yêu cầu tiến hành lấy mẫu trong vật liệu đắp và trong phòng thí nghiệm để xác định mật độ khô tối đa và độ ẩm tối ưu trước khi đắp.

 

- Kiểm tra và giám sát việc nạo vét lớp bùn theo thiết kế. Cần xác định rằng đất tốt đã đạt.

 

- Trong trường hợp xây dựng khối lượng, nhà thầu nên lập kế hoạch trong đó có quy hoạch và lô với vật liệu, loại xe, thời gian nén và độ kín. Giám sát thường xuyên và định kỳ kiểm tra các thông số nêu trên với tiến độ thực hiện.

 

- Định kỳ lập báo cáo về nền móng và tiến độ cho chủ đầu tư.

 

Tham khảo : gia cố đất nền bằng đệm cát

 

van-de-giam-sat-trong-khao-sat-dia-chat-con-s1

Giám sát công tác nền móng:

- Với cọc nhồi:

 

+ Kiểm tra và giám sát quá trình khoan lỗ: độ sâu lỗ khoan, vật liệu lót, chế độ giải pháp theo thiết kế đề xuất.

 

+ Yêu cầu nhà thầu lấy mẫu bê tông đổ để kiểm tra và giám sát: độ sụt, độ nhớt, độ bê tông. Theo dõi quá trình xếp chồng bê tông, nêu chi tiết quy trình và sự cố nếu có.

 

+ Chú ý đặc biệt đến độ nhớt, mật độ dung dịch và dung sai của mùn ở đáy lỗ khi đổ bê tông.

 

+ Kiểm tra theo thiết kế và khi kết thúc nhu cầu kiểm tra thể tích đổ bê tông so với thể tích lỗ khoan.

 

+ Yêu cầu nhà thầu lập nhật ký xây dựng, ghi lại toàn bộ tiến độ thi công, sự cố, khối lượng, chất lượng và tiến độ thi công.

 

Thường xuyên thu thập số liệu và định kỳ lập báo cáo về quy trình thi công cọc và tạm ứng với chủ đầu tư.

 

Tham khảo : những lỗi trong khảo sát địa chất

- Với cọc đóng:

 

+ Kiểm tra và giám sát quá trình đóng thử cọc để xác định các vấn đề có thể xảy ra. Các tính chất địa tầng và cơ học của cọc sàn, độ sâu cọc trong lớp chịu lực làm cơ sở để so sánh với các tính toán lý thuyết.

 

Trong quá trình xây dựng cọc lớn, việc kiểm tra và giám sát độ sâu cọc tương ứng với suy giảm thiết kế.

 

+ Cọc trên bề mặt đá phải được theo dõi để kiểm tra thiệt hại của mũi cọc, trượt cọc trên dốc.

Tư vấn khảo sát địa chất cho thiết kế nền móng

Có hai dạng khảo sát để có thông tin về nước ngầm và đất nền cho thiết kế móng.

 

- Khảo sát địa kỹ thuật ngoài việc khảo sát để có được thông tin trên mặt đất cũng như phân tích những giải pháp nền tảng dựa vào điều kiện nền đất kết hợp cùng với thông tin về cấu trúc. Hình thức này là phổ biến ở các nước phát triển ở ở nước ta và phương Tây sau khi cải cách mở cửa.

 

- Điều tra đất chỉ đơn thuần là cung cấp dữ liệu về đất, địa chất, địa tầng, tính chất cơ học và nước ngầm. Cuộc khảo sát là kỹ thuật địa chất (Kỹ thuật Địa chất - Kỹ thuật Địa chất) mà Việt Nam thường xuyên thực hiện cho đến nay.

 

Gợi ý : tại sao khảo sát địa chất công trình

 

van-de-giam-sat-trong-khao-sat-dia-chat-cong-trinh

Công việc khảo sát địa chất :

- Lập kế hoạch khảo sát các yêu cầu kỹ thuật theo yêu cầu kỹ thuật của nhà đầu tư (thường do tư vấn soạn thảo), trên cơ sở những tiêu chuẩn hoặc khuyến nghị hiện hành. Kế hoạch phải được nhà đầu tư phê duyệt (khảo ý kiến ​​với nhà tư vấn thiết kế của mình xong).

 

- Xây dựng công trường: đào, khoan, lấy mẫu (đất, đất, nước), thí nghiệm đồng ruộng, đo đạc nước ngầm.

 

- Thí nghiệm trong phòng trên đất, đá, nước theo kế hoạch.

 

- Tổng hợp và báo cáo kết quả khảo sát. Báo cáo kết quả có thể được trình bày dưới hai dạng:

 

+ Báo cáo địa kỹ thuật ngoài các kết quả của các kết quả khảo sát trên và phần 2 là kết quả phân tích những nền đất làm cơ sở cho đề xuất.

 

+ Báo cáo kết quả khảo sát đất chỉ là bản tóm tắt kết quả khảo sát đất nên mô tả phân chia địa tầng, tính chất cơ học tổng hợp của lớp, nước ngầm gắn với phụ lục bản vẽ.

Tham khảo :  gia cố xử lý đất nền yếu

Tư vấn giám sát

- Kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật, các lựa chọn và các tiêu chuẩn được đề nghị để làm cơ sở cho việc kiểm tra và giám sát.

 

- Với thử nghiệm thực địa :

 

+ Với thí nghiệm cọc tĩnh và bảng tải tĩnh: kiểm tra độ an toàn của tải hệ thống, kiểm tra bản đồ tải, kiểm tra loại và độ chính xác của giắc cắm, đồng hồ có số kiểm tra. Giám sát quá trình làm tăng áp lực và dịch chuyển của đồng hồ, đặc biệt là độ nghiêng của cọc.

 

+ Với thử nghiệm cắt cánh: đường kính lưỡi dao cắt phải tương ứng với trạng thái cơ bản, độ chính xác của đồng hồ đo áp suất và số kiểm tra, tốc độ quay của phép thử và số thử nghiệm.

 

+ Với thử nghiệm tĩnh: Kiểm tra loại máy, công suất máy, số lượng neo, chất lượng nhu cầu và độ xuyên mũi, độ nhạy và số kiểm tra áp suất. Theo dõi quá trình tạm thời và sau đó kiểm tra độ sâu thoáng qua và đo kết quả (Tiêu chuẩn 20-TCN-174-89).

 

+ Với thử nghiệm SPT: kiểm tra thiết bị theo các tiêu chuẩn quy định, đặc biệt là khả năng rơi tự do. Kiểm tra thí nghiệm và giám sát làm sạch đáy, trọng lượng cho từng tổ hợp ... Và cuối cùng là tổng số thí nghiệm (TCVN - 2001).

 

- Với khoan và lấy mẫu: Kiểm tra và giám sát độ sâu khoan. Kiểm tra thiết bị khoan.  Chiều dài, chất lượng, số lượng và thông số kỹ thuật đóng gói của mẫu vật (theo kế hoạch hay tiêu chuẩn).

 

- Đối với thử nghiệm trong phòng:

 

+ Kiểm tra, giám sát công tác phân loại, đặc biệt là loại rây, theo quy hoạch và tiêu chuẩn.

 

+ Thử nghiệm cát trực tiếp nên kiểm tra số xác minh và hệ số hiệu chỉnh, chất lượng và số lượng mẫu.

 

+ Với thử nghiệm nén rỗng (đối với đất và lõi đá), cần kiểm tra độ chính xác, chất lượng lõi. Số thử nghiệm của vòng lặp và hệ số chuyển đổi, theo dõi quá trình nén ở tốc độ xác định.

 

+ Đối với thử nghiệm hợp nhất nén, cần kiểm tra thiết bị đặc biệt, hộp áp suất, sơ đồ áp suất, thời gian thay đổi và thời gian hợp nhất cho mức áp suất.

 

- Yêu cầu nhà thầu khảo sát xác định tiến độ xây dựng của từng loại hình khảo sát làm cơ sở để theo dõi và định kỳ báo cáo kết quả và tiến độ công trình cho chủ đầu tư.

 

Nếu như quý vị cần có một đơn vị thực hiện tốt công việc và đảm bảo dịch vụ, hãy đến với Phan Trần.