HOTLINE: 0933002266

Phương pháp xử lý nền đất yếu khi ép cọc bê tông

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 459

Xử lý nền móng là quá tình quan trọng quyết định sự thành bại của một công trình, ảnh hưởng đến cả tuổi thọ, sự bền vững trong thời gian, sự uy tín của đơn vị khảo sát, đơn vị thi công xây dựng. Sau đây cùng tìm hiểu về các phương pháp xử lý bằng ép cọc bê tông nhé !

8 giải pháp xử lý nền đất yếu khi ép cọc bê tông

Phương pháp thủy lực

Đây là một nhóm lớn các phương pháp như dùng cọc, lưới thấm, dùng vật liệu composite, bấc thấm, dùng bơm chân không, dùng điện cực.

Phương pháp sinh học

Là một cách mới nhằm dùng hoạt động của vi sinh vật nhằm thay đổi đặc tính của đất yếu, giảm ngập úng trong những công trình địa chất. Đây là một phương thức ít quan tâm, do thời gian xây dựng tương đối dài, nhưng khá nhiều hỗ trợ về mặt kinh tế.

Tham khảo : 3 bước xây dựng nền móng công trình

 

phuong-phap-xu-ly-nen-dat-yeu-khi-ep-coc-be-tong-1

Phương pháp hóa học

Là 1 trong những nhóm xử lý nền móng tập trung làm trong 40 năm qua. Dùng hóa chất nhằm tăng cường mối liên kết trong đất như xi măng, thủy tinh, phương pháp silicat ... Hay một số hóa chất đặc biệt cho mục đích điện hóa. Xi măng và dùng cọc xi măng tương đối thuận lợi và phổ biến. Trong vòng chưa đầy 20 năm, đã có những nghiên cứu tích cực về việc tăng cường cốt thép cho cọc xi măng. Việc dùng kính ít phổ biến hơn vì sức mạnh của cách này không phải là rất tốt, và điện phân là rất thấp do công nghệ tương đối đòi hỏi.

Nhiệt động lực học

Là một phương pháp duy nhất có thể được dùng kết hợp với những cách khác trong môi trường tự nhiên. Dùng không khí nóng trên 8000 nhằm thay đổi tính chất vật lý của đất yếu. Cách này chủ yếu được dùng cho điều kiện địa chất của đất sét hay đất cát mịn. Nó đòi hỏi một lượng năng lượng nhỏ, nhưng kết quả nhanh và tương đối tích cực.

Phương pháp vật lý

Bao gồm phương pháp hạ thấp mực nước dưới đất, dùng giếng cát, thâm nhập bấc, độ thấm điện ...

Dùng tải trọng động

Tương đối phổ biến với điều kiện địa chất của đất cát hay sỏi như đầm rung, máy đầm lăn. Cọc cừ , cọc tre, cọc tràm, cọc gỗ thường được ứng dụng cho các công trình dân dụng. Việc dùng các hệ thống móng cơ học chủ yếu được dùng nhằm gia cố đất trong những tòa nhà mới như đường sắt và đường bộ. Tuy nhiên, việc dùng thuốc nổ có hiệu quả cao trong thời gian ngắn, nhưng chưa thích hợp cho đất sét và đòi hỏi sự chuyên nghiệp của người xây dựng.

 

Tham khảo : cách chọn cọc bê tông cho công trình

 

phuong-phap-xu-ly-nen-dat-yeu-khi-ep-coc-be-tong

Phương pháp cơ học

Nó là 1 trong những phương pháp xử lý nền móng thường được dùng nhất, bao gồm cân bằng tải tĩnh (nén trước), tải động (giảm xóc rung), dùng cọc không thấm nước, lưới móng cơ học và dùng thuốc nổ sâu phun cát, cọc (cọc cát, đất cọc xi măng, cọc vôi ...), vải địa kỹ thuật, đệm ... Được tăng cường bởi những tác nhân cơ học.

Phương pháp thay thế

Đây là cách thường dùng nhằm khắc phục các chướng ngại do đất yếu, người xây dựng thay thế 1 phần hay toàn bộ nền đất yếu trong vùng chịu lực bằng đất mới có độ bền cơ học cao như gối cát, nệm cát và thời gian xây dựng dài, ứng dụng cho tất cả các điều kiện địa chất. Ngoài ra, có thể kết hợp máy móc với việc bổ sung đất khô với điều kiện đất mùn.

 

Trên đây là một số cách xử lý nền đất yếu khi thi công cọc bê tông cốt thép. Tại Phan Trần, với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực đóng cọc sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tối ưu trên từng mặt đất cụ thể. Phan Trần đảm bảo rằng công việc của bạn sẽ có nền tảng vững chắc nhờ vào chất lượng và kỹ thuật mà chúng tôi cung cấp.