HOTLINE: 0933002266

Tổng hợp các loại cọc sử dụng gia cố nền móng

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 336

Gia cố nền móng là công việc quan trọng cần phải thực hiện thì mới được phép xây dựng trên nền đất yếu. Trong công việc này, cọc là một giải pháp để gia cố. Vậy, trong thời đại hiện nay, có những loại cọc nào có thể ứng dụng cho gia cố phần móng ?

 

Tổng hợp các loại cọc sử dụng gia cố nền móng

Cọc ép neo

Là một loại cọc được áp dụng bằng cách neo để đóng cọc vào mặt đất thay vì nhấn cọc xuống. Đống neo vượt qua những bất lợi của công trình như: công trình hẹp, hẻm nhỏ. Tuy nhiên, giá cao; chiều dài của mỗi cọc là ngắn, từ 2,5 - 4m và công trình xây dựng chậm. Điểm yếu cơ bản là khả năng chịu tải của cọc là rất nhỏ, bởi vì đối trọng của neo không bị nén bởi tải trọng; thông thường chỉ có 1/2 - 2/3 của cọc thông thường. Vì vậy, điều quan trọng cần lưu ý là khi di chuyển từ cọc sang cọc ép, chúng ta phải xem xét thiết kế và tư vấn từ nhân viên kỹ thuật và nền tảng của phan trần để tăng cọc tại một cọc cột.

Tham khảo : http://phantran.com.vn/tin-tuc-su-kien/item/73-ly-do-nen-chon-xu-ly-nen-mong-phan-tran.html

 

tong-hop-cac-loai-coc-su-dung-gia-co-nen-mong

Dùng cọc ép gia cố

Điểm mạnh: cọc vuông làm bằng bê tông cốt thép nên có thể kiểm tra chất lượng cọc. Kích thước trung bình là 25x25cm, dài khoảng 11m. Điểm mạnh là thi công nhanh, gọn gàng, tải sơ bộ khi áp lực cọc và chi phí không cao, tổng chi phí, tùy thuộc vào số lượng cọc nhiều hay ít hoặc lực đóng bao nhiêu. Hiện tại, chủ sở hữu dùng cọc này nhiều nhất.

 

Yếu điểm: không làm việc trong không gian chật hẹp, với dây nhô ra và trên các khu vực thoát nước. Bởi vì xe cẩu, thiết bị và vật tư nặng 100 tấn tải và độ cao. Thi công cọc cần có tài liệu địa chất tại công trường để xác định độ sâu cọc chôn.

Dùng cọc nhồi để xử lý nền móng

Điểm mạnh: quá trình xếp chồng là khoan lỗ, đặt lồng xuống và đổ bê tông trực tiếp. Đối với xây dựng nhà ở dân dụng như nhà ở, biệt thự, nhà phố trong hẻm nơi xe không thể vào cọc, cọc đường kính nhỏ, từ 30 tới 40cm và có quy trình thi công làm cọc đường kính lớn thường được làm cầu hoặc những toà nhà cao tầng. Trong ba năm qua, nhiều người đã dùng cách này vì hiệu quả và kinh tế cao: không liên lạc tới các công trình lân cận; xây dựng trên mọi địa hình như nhà nhỏ gọn, hẻm sâu, độ lệch tâm nhỏ.

Tham khảo : 

 

tong-hop-cac-loai-coc-su-dung-gia-co-nen-mong-1

Cọc tràm xử lý nền móng

Điểm mạnh: đối với thiết kế xây dựng thấp tầng, tải nhỏ có thể được dùng cọc tre (miền bắc), cọc tràm (miền nam) cọc gỗ.

 

Cọc tre hay cọc tràm nhỏ gọn nhẹ và dễ di chuyển bằng cả xe máy. Nó cũng là giải pháp tốt cho những vùng đất yếu có nước. Chúng nên được ứng dụng tại vùng đất yếu có nước thì mới đảm bảo tính ổn định, chịu lực và tồn tại lâu dài.

 

Độ dày cọc tràm từ 8-10 cm là loại phổ biến nhất được dùng trong xây dựng các lưu vực nhà vì chúng rất thích hợp cho việc xây dựng và phù hợp cho một loạt các công trình xây dựng. Mật độ là 25 cọc / m2.

 

Yếu điểm: khi dùng rừng tràm phải được làm sâu từ 1,8 tới 2,2m nên dễ liên lạc tới các công trình lân cận, chỉ dùng cho các công trình thấp tầng, tải không cao bằng thiết kế biệt thự mini.

 

Về độ sâu của tràm, nhiều người thường đặt cọc tràm ở mực nước thấp nhất. Điều này dẫn tới đáy móng quá sâu, điều này gây bất lợi cho việc xây dựng, đặc biệt là vào mùa mưa. Những tài liệu địa chất chỉ ra: ở vị trí nước ngầm cao hơn, đất vẫn còn ẩm ướt, độ bão hòa cao, đủ độ ẩm cho đầu tràm sẽ không khô và sẽ không bị mắc kẹt. Do đó, tùy thuộc vào chất lượng đất trên mặt nước, có thể chọn cây tràm cao hơn mực nước ngầm, miễn là đầu luôn ướt.

 

Mỗi loại cọc có những điểm mạnh và yếu điểm riêng tùy thuộc vào điều kiện địa hình và điều kiện xây dựng. Không chọn giải pháp đúng, các công trình có thể tăng gấp đôi chi phí của cọc móng.

Tham khảo : công ty xử lý nền móng an toàn