HOTLINE: 0933002266

Những vấn đề ảnh hưởng tới khảo sát địa chất công trình

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 619

Trong quá trình khảo sát địa chất, có nhiều vấn đề ảnh hưởng. Người kỹ sư khảo sát có tay nghề đương nhiên sẽ không bỏ qua hay xem nhẹ những yếu tố này. Để tăng sự chính xác và giảm thiểu tối đa rủi ro, những yếu tố này luôn được xem xét kỹ mỗi lần tiến hành.

Những vấn đề ảnh hưởng tới khảo sát địa chất công trình

Biến đổi của đá và cường độ suy yếu của đá, vật liệu xi măng trong những vết nứt.

Đối với những công trình lớn, đây không phải là vấn đề, nhưng đối với những công trình lớn có chiều cao lớn thì vấn đề này cần được xem xét. Đối với những công trình thấp, khi tải trọng công trình nhỏ hơn nhiều so với khả năng chịu tải mặt đất, khảo sát địa chất để kiểm tra độ ổn định trượt của nền tảng này. Trong tình huống công trình lớn, khả năng chịu tải của công trình sẽ gần với khả năng chịu tải hạn chế của móng và sẽ kéo dài trong một thời gian dài, dẫn tới sự thay đổi trong đá ngầm, gây ra nguy cơ mất ổn định trên hoặc dưới. Nó có nhiều khả năng xảy ra khi mặt đất là đá trầm tích yếu, đá bị phong hóa không đồng đều, phong hóa thạch cao, khi nền móng là đá cứng nhưng không có xi măng gắn trong những vết nứt thì tốt. Do đó, đối với những công trình lớn, những thử nghiệm thực địa cần được tăng cường. Thử nghiệm nén tĩnh nên được thực hiện tại hố móng, trong đường hầm thăm dò ở đáy hố móng.

Vấn đề ổn định thấm

Những công trình lớn có tuổi thọ dài. Với các công trình lớn cùng một lúc, có một cột nước lớn cần được xem xét để phát triển xói lở, ngay cả trong tình huống hình thành đá. Chúng ta biết rằng xói mòn là 1 tiến trình tiến bộ. Dưới tác động của nước thủy lực lớn trong thời gian dài, quá trình xói mòn có thể đạt tới mức nguy hiểm, làm sạch tất cả những vật liệu leo ​​từ trong những vết nứt, giảm độ ổn định và làm những công trình biến dạng. Do đó, đối với những công trinhg lớn, có thể khuyến nghị quyết định chống thấm.

Về ổn định mái hố móng

Những công trình lớn trong các tình huống là công trình cao và được đặt trên mặt đất đá. Bởi thế, hố móng thường sâu và thời gian để làm công việc trong hố dài hơn. Khi chúng ta loại bỏ một lượng đất lớn để tạo ra một lỗ lớn, sẽ xảy ra tình trạng giản ứng suất của đất đá ở hai bên bờ. Những kỹ sư thiết kế chỉ dựa trên những tiêu chí vật lý của đất đá lúc khảo sát, tức là khi ở trạng thái bình thường cho thiết kế hố để đảm bảo sự ổn định, nhưng trên thực tế bởi quá trình ứng suất, chỉ gj, c đều rơi và lỗ trong hố có thể trượt. Đối với những hố móng sâu, hố móng dễ bị bất ổn khi nó bao gồm những đá trầm tích bất lợi và xen kẽ những lớp đất sét mỏng.

Vấn đề động đất

Động đất là một thảm họa địa chất cho tới bây giờ đã không thể dự báo chính xác cả về độ lớn, vị trí và thời gian, do đó cực kỳ nguy hiểm khi xây dựng những công trình. Không chỉ vậy, gần đây người ta thấy rằng vấn đề xây dựng hồ chứa có khả năng gây động đất. Nó đã được quan sát thấy rằng những sự kiện địa chấn tăng theo mực nước hồ. Rõ ràng là vấn đề xây dựng hồ chứa dễ gây động đất hoặc có thể tái hoạt động, làm hư hại công trình và gây ra thảm họa lớn. Cho tới nay khảo sát địa chất, những kỹ sư địa chất chỉ dựa trên bản đồ địa chấn cho những nhà thiết kế dự báo động đất của khu vực. Những người kỹ hơn dựa vào bản đồ kiến ​​tạo để phân tích thêm một số thông tin. Động đất được tranh luận vì sự gia tăng áp lực do trọng lượng của cột nước gây ra bởi chấn động địa chấn là không đáng nói, tuy vậy nó vẫn xảy ra.

Vậy, có nhiều nguyên nhân gây ra sự thay đổi địa chất, vài trong số đó đã được trình bay trên đây, để có được dịch vụ khoan khảo sát địa chất tốt, hãy đến với Phan Trần.