HOTLINE: 0933002266

Các vấn đề quan tâm khi chọn phương án xử lý nền móng

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 668

Khảo sát địa chất là lĩnh vực giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, nó quyết định một phần chất lượng và tuổi thọ của công trình. Nhưng bên cạnh đó, còn có các vấn đề cần quan tâm khi chọn phương án xử lý nền móng cho nền đất yếu mà bạn càn quan tâm tìm hiểu không thể phớt lờ trong 1 công trình xây dựng.

Giải pháp nền móng trong xây dựng cần chú ý

Cọc nhồi và barrette

Thường được dùng khi tải công việc cao, kế hoạch xếp chồng có quá nhiều tim. Barrette cũng là công việc duy nhất được thực hiện cho nền hình chữ nhật và mặt cắt ngang trên một khu vực rộng hơn, đa dạng hơn. Đặc biệt, barrette là giải pháp tối ưu cho các tòa nhà có nhiều tầng hầm, nằm trên mặt đất dày nhất.

 

Barrette, khi đúc liên tục như một bức tường tầng hầm, còn được gọi là bức tường trong lòng đất. Trong tình huống này, lưu ý rằng phải được cắm vào lớp đất sét để bảo đảm rằng nước ngầm bên ngoài tòa nhà không ngấm vào, khiến việc xây dựng trở nên khó khăn hơn.

 

Xem thêm : giải pháp xử lý nền móng thông dụng hiện nay

 

cac-van-de-quan-tam-khi-chon-phuong-an-xu-ly-nen-mong

Cọc đóng

Đối với cọc, hầu hết là cũ, thậm chí "tân trang" nhiều lần, do đó rất khó để xác định các thông số cơ học của búa đóng. Kết quả là, việc dùng năng lượng của búa nên được giảm thiểu để kiểm tra khả năng chịu tải của cọc tại công trường. Thêm vào đó, cách này không có độ tin cậy cao từ bản chất mùa vụ của nó.

 

Tất cả các ưu điểm của cọc và các yêu cầu được khuyến nghị vẫn còn hiệu lực đối với cọc đóng. Đặc biệt ở những nơi có mật độ xây dựng thưa thớt trên địa bàn, một số dự án vẫn dùng cọc búa. Bởi vì đây là phương pháp rẻ nhất và nhanh nhất.

Tham khảo : quy trình giám sát cọc cát

Móng trên nền tự nhiên

Đối với các tòa nhà cao tầng, nhiều tầng, nền móng này chỉ phù hợp khi nền móng là nền tảng trung bình, tốt, thậm chí là đá.

 

      + Móng bè sườn: có hai loại sườn dưới và trên (theo cả hai hướng).

 

      + Móng bè, không sườn: chỉ là bản đặc, chiều dày có thể lên đến 3m đổ bêtông khối lớn. Tùy chọn này nên được giới hạn bởi vì chi phí cao của bê tông; nền móng sẽ làm tăng tải trọng lên mặt đất không cần thiết và cụ thể cần thêm phụ gia cho việc chống co ngót và nứt bề mặt. Phương pháp này thường được dùng để tăng độ cứng của móng so với chiều cao của tòa nhà.

 

cac-van-de-quan-tam-khi-chon-phuong-an-xu-ly-nen-mong-1

Cọc ép

Chiều rộng phần thường là 20x20 (dần dần ít phổ biến hơn theo từng phần); 25x25; 30x30; 35x35; 40x40 (mặt cắt ngang lớn hơn sẽ khó chọn) với số lượng mối nối không nên lớn hơn 2. Vấn đề này trong thời gian gần đây đã dẫn tới sự ra đời của công nghệ mới trong xây dựng. Bê tông dự ứng lực, rỗng bên trong, tròn hoặc vuông, chiều dài lên tới (25-30m / cái). Giải pháp cọc là rất khả thi, nhất là khi thiết kế chiều dài cọc là hơn 40m.

 

Ép hoặc đóng để đạt được yêu cầu số lượng, rất dễ xảy ra tình trạng chiều sâu cọc không đồng đều; sự khác biệt có khi lên đến một mét. Xử lý sự khác biệt này trong thực tế được thực hiện bằng cách đúc hoặc đổ đáy cọc xuống sâu hơn để bảo đảm neo cọc vào trạm. Nếu khoảng cách không lớn, nó có thể được hàn để kết nối cọc thép với phần neo vào trạm.

 

Một điều cần lưu ý khi thiết kế ép cọc là khoảng cách giữa tim theo mỗi hướng, vì thực tế là khi lực lớn, các cọc rất phổ biến với thiết kế sâu. Các hồ sơ thiết kế cọc nên giải quyết vấn đề này để tránh "hiệu ứng nhóm".

Chọn đơn vị xử lý nền móng uy tín

Ngoài những lưu ý trong các phướng án xử lý nền đất đã được trình bày trên đây, quý vị và các bạn cũng cần tìm được đơn vị chuyên xử lý nền móng uy tín. Đó là Phan Trần, với đội ngũ kỹ sư đến từ ĐH Bách khoa đầy kinh nghiệm.