HOTLINE: 0933002266

Phương pháp thi công cọc tre gia cố

Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 3748

Cọc tre và cọc là giải pháp công nghệ truyền thống để xử lý nền móng cho các công trình tải nhỏ trên nền đất yếu. Đây là phương pháp gia cố đất yếu hoặc dùng trong dân gian thường được dùng dưới nền móng tải trọng không lớn. Cọc tràm và tre dài 3 - 6m được xây dựng để tăng cường khả năng chịu tải và giảm độ lún.

Phạm vi áp dụng:

Cọc tre được dùng trong các khu vực ngập nước, ẩm ướt. Nếu chúng làm việc trong đất ẩm thì tuổi thọ sẽ cao (50-60 năm và lâu hơn). Nếu chúng hoạt động trong các vùng đất ngập nước thất thường, thì cọc sẽ nhanh chóng bị hư hại.

Loại cọc này được dùng để gia cố nền đất cho các công trình có tải trọng truyền tải thấp hoặc để củng cố các kè tường hố.

Yêu cầu của cọc:

Phần trên của cọc (luôn luôn được đưa lấy phía gốc) được cưa vuông góc với trục cọc và 50mm từ mắt tre, đầu dưới được cắt vát nhọn 200mm và cách mắt 200mm.

Đường kính cọc không được nhỏ hơn 60mm. Chiều dài cọc: cắt dài hơn chiều dài thiết kế 20-30cm.

Tre phải được 2 tuổi, tươi và thẳng, không bị cong vênh hơn 1cm / 1md. Dùng tre cứng (hoặc dân gian hoặc tre nam) là tốt nhất. Độ dày của ống tre không nhỏ hơn 10mm. Khoảng cách giữa mắt tre không được quá 40cm.

Phương thức hạ cọc:

- Bản đồ xuống cọc: Nếu khóm cọc hoặc ruộng cọc gia cố nền móng, thì tiến hành từ giữa. Nếu nó l dải hoặc hàng cọc thì đóng theo thứ tự tuần tự. Đối với kè cọc, lỗ được cố định từ cọc đến mép lỗ để đào.

- Hạ cọc bằng máy: Có thể dùng gầu máy đào để ép cọc nếu có thể.

- Hạ cọc thủ công: Dùng gỗ rắn để đóng, để tránh làm nát đầu cọc phải dùng sắt bọc đầu cọc. Các cọc hoàn thành nên được cắt bỏ đoạn bị nát. Trong trường hợp mặt đất yếu, khi cắm cọc xuống phải được hạ xuống bằng phương pháp tải, kết hợp rung để xử lý nền móng tốt hơn.

Gia cố nền nền móng:

- Cọc tre chỉ được dùng trong các công trình có yêu cầu tải trọng thấp.

- Nó cũng chỉ được xây dựng ở những khu vực có mực nước ngầm cao. Đặc biệt nó phải được ngâm dưới nước ngầm để tránh mối, sâu bệnh ... Gây thiệt hại trong quá trình dùng.

- Loại cọc gia cố này có thể đóng bằng tay hoặc bằng máy máy.

Trình tự của cọc:

- Cọc phải thẳng, không vỡ, dập, cong vênh.

- cọc lớn đóng trước, cọc nhỏ đóng sau trong cùng một loại móng hoặc từng m2 móng băng.

- Cọc được đóng theo quy tắc đinh vít, từ vòng ngoài, ở khoảng cách gần tim.

Sau khi hoàn thành toàn bộ, cần phải phủ lên đỉnh cọc bằng 1 lớp cát vàng dày 10 cm rồi đổ đổ bê tông và thi công công trình tiếp theo.

Định mức xử lý nền móng bằng cọc tre

Trong tập định mức có mã hiệu AC.11100 cọc tre để tính toán đơn giá, ước tính. Tuy nhiên, đây là tiêu chuẩn cho việc xếp chồng tre thủ công. Trong trường hợp lắp đặt cọc với máy không đúng, không có chuẩn mực.